TÌM HIỂU NGUỒN GỐC SÔ CÔ LA

Đã ăn nhiều loại sô cô la, vậy bạn có biết biết gốc sô cô la chưa?

Hạt cacao được xem như một kho báu khi Columbus mang nó về từ thế giới mới mà ông tìm ra trong công cuộc thám hiểm các vùng đất mới. Tuy nhiên, kể cả thuyền trưởng và các thủy thủ trên tàu hay chính ông cũng không biết đến công dụng của nó. Khi Tây Ban Nha chiếm được Mexico, Hoàng đế Montezuma và tòa án của đế chế Aztec đã thưởng thức một món uống có vị đắng, cay nồng và sủi bọt, gọi nôm na là món chocoatl (dịch theo ngôn ngữ của họ là “thức uống đắng”) trong những cái ly nhỏ bằng vàng và là đặc quyền của giới quý tộc.
nguon goc socola
nguon goc socola 01
Đến lúc đó, người dân Cortex (Colorado, Hoa Kì bây giờ) đã nhận ra được sự đặc biệt của hạt cacao mà họ đã bỏ quên bấy lâu nay kể từ khi nó trở thành một nền văn hóa mới của xứ mình.Mặc dù được giới vua chúa và thượng lưu tôn sùng nhưng món thức uống mới mẻ này chỉ được phổ biến rộng rãi cho đến khi có một người Tây Ban Nha chế biến thêm bằng cách bỏ thêm đường , một ít vani, hâm nóng nó lên cùng với một que quế và gọi là chocolate (sôcôla). Sôcôla trở thành món thức uống ưa chuộng ở Ý, Pháp và Hà Lan và cuối cùng là Anh. Thậm chí người ta còn lập ra “Ngôi nhà Sôcôla” nơi diễn ra các cuộc hộp họp gặp gỡ để cùng thảo luận và nhấm nháp một ly sôcôla thật ngon.
nguon goc socola 02                                 Hình ảnh “Ngôi nhà Socola” tại London
Tuy nhiên, với người dân thì sôcôla vẫn là một thứ ngoại lai và xa xỉ. Mặc dù hạt cacao vẫn được trồng, thu hoạch và chế biến nhưng món uống sôcôla vẫn khá đắt đỏ.
Trong suốt thời kì diễn ra cuộc Cách mạng công nghiệp lần I, món thức uống này ngày càng được cải tiến để trở nên mịn và ngon hơn. Nhưng có lẽ bước cải tiến lớn nhất tính đến thời điểm này là vào những năm 1800 ở Thụy Sĩ, khi Daniel Peter đã cho thêm sữa vào sôcôla cơ bản và phát triển sôcôla dưới dạng rắn thành các thanh. Sôcôla lại có thêm một chuyến du ngoạn đến vùng bờ biển Đại Tây Dương và được biến tấu trở thành một món ăn không thể thiếu với người Mỹ dưới bàn tay tài hoa của Milton S. Hershey.
nguon goc socola 03
Nhà máy sản xuất sôcôla giữa thung lũng Lebanon, Pennsylvania phát triển ngày một lớn mạnh qua các năm với hàng nghìn công thức làm sôcôla được sáng tạo và kiểm nghiệm tại nhà bếp của Hershey. Cho đến nay, Hershey and Mars vẫn giữ vị trí độc tôn là những nhà máy sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới. Kế đến có thể kể đến là Nestlé, Kraft Foods và Lindt.
nguon goc socola 04                            Khu vực trưng bày các loại kẹo sôcôla của Hershey’s
Tác giả bài viết: Phương Loan