Những điều nên biết về mật ong

Những điều nên biết về mật ong

Khi nói về mật ong, có rất nhiều người toàn hiểu lầm mật ong kết tinh là mật ong giả. Trong khi mật ong giả là mật bị trộn syrup đường thì hầu như không bao giờ bị kết tinh. Mật kết tinh hầu hết là mật từ hoa rất thơm ngon.

Màu của mật ong cũng rất khác nhau, phụ thuộc vào nguồn hoa lá. Có những loại mật mới thu hoạch đã có màu đen đậm. Để lâu thì màu sẽ sậm hơn so với nguyên bản của chính mật ong đó, chứ không phải là cứ mật nào sậm màu cũng là mật ong cũ.

Để hiểu rõ hơn về mật ong cũng như cách nhận biết mật ong thật hay giả, mời bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

1. Mật ong kết tinh là mật ong giả?

Như đã nói ở trên, có không ít người nghĩ rằng mật ong kết tinh (lắng đường) là mật ong giả. Tuy nhiên, xét trên khoa học và thực tế thì điều này là không đúng.

Mật ong kết tinh có phải là mật ong giả không

Mật ong được cấu thành từ hai dạng đường đơn là Glucose và Fructose do ong thợ tách ra trong quá trình thu hoạch mật từ hoa lá và đem vào dự trữ trong túi dạ dày đặc biệt để nhào trộn cùng với enzym của nó. Glucose và Frustose là hai chất tạo ra vị ngọt chính cho mật ong tự nhiên. Tỷ lệ Glucose và Fructose trong mật ong thường không giống nhau, phụ thuộc vào nguồn thực vật, thời tiết, … Nếu tỷ lệ Fructose/Glucose cao hơn 1.1 (Glucose ít hơn) thì mật sẽ thường ở dạng lỏng, ít có khả năng bị lắng đường (kết tinh). Ngược lại, nếu tỷ lệ này dưới 1.1 (Glucose nhiều hơn) thì khả năng cao mật ong đó sẽ kết tinh.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự kết tinh của mật ong như: hàm lượng nước, loại phấn hoa, nhiệt độ, … Mật ong càng sánh đặc (hàm lượng nước thấp) sẽ dễ kết tinh hơn. Một số loại phấn hoa tự nhiên có trong mật ong cũng thúc đẩy việc kết tinh của mật ong. Và nhiệt độ thấp cũng là một yếu tố làm mật dễ kết tinh hơn

2. Người tiểu đường có nên dùng mật ong không?

Người tiểu đường vẫn có thể dùng mật ong, tuy nhiên chỉ nên dùng một số lượng ít. Bởi vì đường Glucose và Fructose trong mật ong là kết cấu đường đơn đã được ong thợ phân tách ra trong dạ dày, chúng có thể thẩm thấu rất nhanh vào máu và khiến lượng đường huyết tăng lên cao nếu sử dụng một lượng lớn.

Cách phân biệt mật ong thật hay giả
jar of honey with flowers

3. Sử dụng cọng hành, giấy quyến để xác định mật ong thật hay giả

Phương pháp dùng giấy quyến chỉ xác định là hỗn hợp đó đặc, sánh, ít nước nên không thấm qua giấy chứ không xác định được là mật ong giả hay thật, thậm chí nếu nó không phải là mật ong thì cũng không phát hiện được.

Cũng không thể xác định được mật giả hay thật chỉ dựa vào cọng hành. Bởi vì cọng hành khi bỏ vào một hỗn hợp nhiều đường hoặc có axit thì sẽ tự thay đổi trạng thái.

Để xác định được mật ong thật và đạt chất lượng, các nhà nhập khẩu mật ong trên thế giới sẽ test rất nhiều chỉ tiêu như: C3, C4, kháng sinh, chất tồn dư, HMF, …

Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết đúng về mật ong cũng như các phương pháp xác định mật thật hay giả. Và một lưu ý quan trọng nữa là trong quá trình sử dụng mật ong, không nên để mật ong quá lâu ở môi trường bên ngoài. Vì như vậy có thể làm giảm chất lượng mật ong, làm mật ong bị oxy hoá, màu đậm dần, thay đổi mùi vị, …

Mật ong

4. Tổng kết

Làm bánh không hề khó, sáng tạo và kết hợp những nguồn nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị đặc trưng riêng mới là con đường những thợ bánh, đặc biệt là thợ bánh chuyên nghiệp cần hướng tới. Chính vì thế, am hiểu về nguồn nguyên liệu và có đầy đủ kiến thức về nguyên liệu trong thực phẩm sẽ là một hành trang vững chắc giúp thợ bánh tiến xa hơn trên con đường mà họ lựa chọn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc đó, Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương luôn chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành bánh thông qua các bài đăng trên website và đặc biệt là qua các khóa học làm bánh tại trung tâm.

Trong các khóa học, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ tận tình những kiến thức nhằm giúp học viên nắm bắt vững vàng các kỹ năng, kiến thức cần thiết trong lĩnh vực này để từ đó phát triển và sáng tạo nên thật nhiều hương vị bánh tuyệt hảo.

Vậy nên, nếu bạn quan tâm và mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tạo bước đệm bền chắc cho sự nghiệp làm bánh của bản thân, mời bạn tham khảo các khóa làm bánh chuyên nghiệp tại Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương và tiếp tục theo dõi website thêm tại đây.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này, nếu có thêm các thông tin hữu ích về mật ong, hãy chia sẻ cho chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!


Nguồn: Tham khảo từ bài viết của bạn Trang (công ty Trancybee).