Đường HFCS có thể dùng trong thực phẩm hay không ?

1. Đường HFCS là gì?

Đường HFCS
Nguồn ảnh: Sưu tầm

High fructose corn syrup (HFCS) còn được gọi là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS). Nó là một dạng đường được chiết xuất từ tinh bột ngô bằng một quá trình enzym.

Sản xuất: Đường HFCS có hàm lượng fructose cao thường được làm từ tinh bột từ lúa mì hoặc ngô. Từ đó, glucose được giải phóng sau quá trình thủy phân. Sau đó glucose được chuyển đổi một phần thành fructose bằng phương pháp đồng phân hóa với sự trợ giúp của các enzym.

Xi-rô ngô hàm lượng đường cao được phát minh vào năm 1957 bởi Richard O. Marshall và Earl R. Kooi. Mãi đến năm 1966, xi-rô mới thích hợp để sản xuất hàng loạt. Năm 1975, lần đầu tiên nó được sử dụng trong nước giải khát như Coca-cola và Pepsi.

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, giống như đường, bao gồm các phân tử glucose và fructose được liên kết với nhau. Tỷ lệ glucose và fructose xảy ra trong xi-rô có thể khác nhau. Fructose có vị ngọt hơn nhiều so với glucose. Càng nhiều fructose so với glucose, xi-rô càng ngọt. HFCS (siro ngô hàm lượng fructose cao) thường có hàm lượng fructose là 55% (và đường ăn có hàm lượng fructose là 50%).

2. Một số ưu điểm của đường HFCS so với đường thông thường (sucrose)

Đường HFCS
Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Ngô ngọt dễ trồng hơn mía hay củ cải đường.
  • Đường HFCS có hàm lượng đường fructose cao có thể được sản xuất với giá rẻ, rẻ hơn so với đường thông thường.
  • Do đó, xi-rô glucose-fructose tổng hợp rẻ hơn và do đó hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhà sản xuất. Vì nó quá rẻ và ngọt hơn nhiều so với đường thông thường nên nó bán rất chạy cho người tiêu dùng, những người theo cách này ngày càng quen với đồ ăn ngọt..
  • Lượng đường fructose trung bình mà một công dân phương Tây trung bình tiêu thụ hàng ngày đã tăng lên rất nhiều trong những thập kỷ gần đây.
  • Chỉ cần nhìn vào nội dung của một số sản phẩm (chẳng hạn như súp, bánh quy, nước trái cây). Hầu như mọi nơi đều chứa đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng đường cao.

3. Ứng dụng trong thực phẩm

Đường HFCS
Nguồn ảnh: Sưu tầm

HFCS có vị ngọt tương tự đường cát tinh luyện, chất lượng tốt hơn, đồng đều hơn và đặc biệt là rẻ và dễ dàng sử dụng. Nhiều công ty sản xuất đồ uống đã chuyển từ đường tinh luyện sang HFCS và cho thấy sự hiệu quả trong sản xuất cũng cũng như tiêu dùng. Chúng ta thường tìm thấy thành phần này trong hầu hết các sản phẩm đồ uống có đường, điển hình là các sản phẩm đồ uống có gas.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp sản xuất ngô với các giống ngô biến đổi gen chống chịu sâu bệnh, thời tiết, cho năng suất và thành phần tinh bột cao là một trong những yếu tố góp phần giảm giá thành đầu vào của quy trình sản xuất “đường ngô”.