TẤT TẦN TẬT VỀ ĐƯỜNG XYLITOL

Đường xylitol là một loại carbohydrate, đây dường như là một loại đường quen thuộc có vị ngọt nhưng có ít calo hơn các loại đường thông thường và không làm tăng lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy xylitol có nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe răng miệng. Vậy đường xylitol có những công dụng tuyệt vời nào khác dành cho sức khỏe và đường xylitol là gì ? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đường Xylitol là gì?

Đường Xylitol
Nguồn ảnh: Internet

Xylitol là một loại carbohydrate có công thức C5H12O5 được xếp loại là rượu đường (sugar alcohol) và không thực sự chứa cồn. Chúng là chất rắn kết tinh không màu hoặc màu trắng, hòa tan tự do trong nước. Cấu trúc của chúng cho phép chúng kích thích các thụ thể vị giác cho vị ngọt trên lưỡi của bạn.

Xylitol xuất hiện tự nhiên với số lượng nhỏ trong nhiều loại trái cây, rau quả như mận, dâu tây, súp lơ và bí ngô,…. Cơ thể người thậm chí còn tạo ra một lượng nhỏ xylitol thông qua quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Xylitol vị ngọt tương đương với đường, nhưng chứa ít hơn 40% calo; trong khi đường có khoảng 4 calo mỗi gam, xylitol chỉ có 2,4 calo mỗi gam. Điều này làm cho xylitol trở nên độc đáo vì hầu hết các loại rượu đường không ngọt như đường. Do đó Xylitol được sử dụng làm chất thay thế đường trong các sản phẩm như kẹo cao su, kem đánh răng,kẹo và thực phẩm chức năng,..

Xylitol được sản xuất thương mại từ vỏ cây bạch dương và lõi ngô để sử dụng làm chất làm ngọt thay thế calo từ carbohydrate và đường. Vì xylitol là chất làm ngọt tinh chế nên nó không chứa bất kỳ vitamin và khoáng chất hoặc protein nào. Nó chỉ cung cấp lượng calo đơn thuần.

Mặc dù rượu đường là carbohydrate về mặt hoá học nhưng hầu hết chúng không làm tăng lượng đường trong máu vì thế chúng không được tính là net carb (carb thuần). Điều đó khiến chúng trở thành chất ngọt phổ biến trong các sản phẩm low-carb.

2. Chỉ số đường huyết có trong xylitol

Đường Xylitol
Nguồn ảnh: Internet

Xylitol có chỉ số đường huyết (GI) là 7, trong khi đường thông thường là 60 đến 70. Glycemic Index (GI) là thước đo mức độ gia tăng nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.

Xylitol có ảnh hưởng không đáng kể đến lượng đường trong máu vì quá trình đồng hóa và chuyển hóa xylitol không phụ thuộc vào insulin (là hormone đồng hóa chính của cơ thể. Nó điều chỉnh quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ glucose từ máu vào tế bào gan , chất béo và cơ xương).

Insulin tăng cường hấp thu và chuyển hóa glucose trong tế bào, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Hoạt động của insulin giảm hoặc không hoạt động dẫn đến bệnh đái tháo đường, tình trạng lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết).

Do đó đối với những người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác thì xylitol là một thay thế tuyệt vời cho đường.

Nhiều đầu bếp lầm tưởng đường ít ngọt là đường ăn kiêng, nhiều người bán bánh quảng cáo bánh cho người tiểu đường béo phì nhưng toàn đường có thể chuyển hoá sang glucose nên vẫn có hại cho người tiểu đường, béo phì. Vì vậy người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thành phần của sản phẩm tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

3. Công dụng của xylitol đến răng, tai, miệng

Xylitol là một thành phần trong nhiều sản phẩm vệ sinh răng miệng, bao gồm kem đánh răng và nước súc miệng. Điều này là do xylitol không thể lên men, có nghĩa là vi khuẩn trong miệng không thể chuyển hóa nó thành axit có hại gây sâu răng.

Vi khuẩn đường miệng Streptococcus mutans – là một loại vi khuẩn gây bệnh chính – nó tổng hợp polysacarit từ đường để bám vào bề mặt răng, tạo thành mảng bám màu trắng tích tụ bên ngoài răng. Mặc dù mọi người thường có một số mảng bám trên răng, nhưng lượng dư thừa có thể dẫn đến sâu răng và bệnh viêm nướu.

Những vi khuẩn miệng này ăn glucose từ thức ăn, nhưng chúng không thể sử dụng xylitol. Do đó, thay thế đường bằng xylitol làm giảm nhiên liệu có sẵn cho vi khuẩn gây hại. Mặc dù những vi khuẩn này không thể sử dụng xylitol làm nhiên liệu, nhưng chúng vẫn ăn nó. Sau khi hấp thụ xylitol, chúng không thể hấp thụ glucose, có nghĩa là con đường sản xuất năng lượng của chúng bị tắc nghẽn và cuối cùng sẽ chết.

Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su bằng xylitol hoặc sử dụng nó như một chất làm ngọt, vi khuẩn có hại trong miệng của bạn sẽ chết đói. Trong một nghiên cứu, kẹo cao su được làm ngọt bằng xylitol đã làm giảm mức độ vi khuẩn xấu 27% đến 75%, trong khi mức độ vi khuẩn có lợi không đổi.

Các nghiên cứu ở người chứng minh rằng sử dụng xylitol bằng cách thay thế đường hoặc bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm sâu răng 30% đến 85%.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng xylitol có thể làm tăng sự hấp thụ canxi trong hệ thống tiêu hóa của bạn, bảo vệ chống loãng xương và tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn.

Bởi vì phản ứng viêm là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, làm giảm mảng bám và viêm nướu cũng có thể mang lại lợi ích cho phần còn lại của cơ thể bạn.

Tai, mũi, họng của chúng ta đều liên kết với nhau. Do đó, vi khuẩn gây ra mảng bám răng cũng có thể tích tụ phía sau màng nhĩ và gây nhiễm trùng tai giữa.

4. Tóm tắt lại

Xylitol là một chất thay thế đường giảm calo có vị ngọt tương tự như đường ăn thông thường. Xylitol cũng có chỉ số GI thấp, khiến nó trở thành một chất thay thế hấp dẫn cho đường dành cho những người muốn giảm cân và những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng xylitol có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, bệnh viêm nướu và nhiễm trùng tai.

Và đó là hết, những kiến thức hữu ích về đường xylitol có thể bạn chưa biết. Nếu có thêm nhiều thông tin thú vị về loại đường này, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương luôn chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành bánh thông qua các bài đăng trên website và đặc biệt là qua các khóa học làm bánh tại trung tâm.

Trong các khóa học, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ tận tình những kiến thức nhằm giúp học viên nắm bắt vững vàng các kỹ năng, kiến thức cần thiết trong lĩnh vực này để từ đó phát triển và sáng tạo nên thật nhiều hương vị bánh tuyệt hảo.

Vậy nên, nếu bạn quan tâm và mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tạo bước đệm bền chắc cho sự nghiệp làm bánh của bản thân, mời bạn tham khảo các khóa làm bánh chuyên nghiệp tại Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương và tiếp tục theo dõi website thêm tại đây.

Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết này, nếu có thêm những thông tin hay về corn syrup xin hãy để lại bình luận và cùng chia sẻ thông tin với chúng mình nhé!

Tác Giả: Helen Vũ
Biên Tập: Ngọc Ánh