ĐƯỜNG DEXTROSE LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA ĐƯỜNG DEXTROSE

Đường dextrose là loại đường đơn giản được làm từ ngô có vị ngọt dịu rất thanh, giống hết như glucose, fructose. Công dụng của dextrose cũng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau tiêu biểu có y học, thực phẩm.

Và trong đời sống hằng ngày bạn cũng thế, bạn thường sẽ bắt gặp đường dextrose ở đâu đó ví dụ như: nước uống, bánh kẹo hay sữa bột,…Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về đường dextrose là gì? Và công dụng của chúng chưa? Hãy cũng mình tìm hiểu ngay nhé.

1. Đường Dextrose là gì?

Đường dextrose
Nguồn ảnh: sưu tầm

Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ, Đường Dextrose còn được gọi là đường ngô hoặc d-glucose, là loại đường phổ biến được tạo ra khi ngô bị phân hủy bởi axit hoặc enzyme. Dextrose tồn tại dạng bột mịn, màu trắng, dễ tan trong nước và có vị ngọt dịu.

Về mặt hóa học, dextrose có cùng công thức với glucose. Tồn tại ở cả hai dạng: mạch hở và mạch vòng (d-glucose và l-glucose). Thuật ngữ dextrose xuất phát từ thực tế là dạng d-glucose thường được tìm thấy trong tự nhiên. Còn l-glucose không phải là một hợp chất tự nhiên mà được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Khi bạn thấy thuật ngữ dextrose hoặc glucose thì chúng đang đề cập đến dạng d-glucose.

Trên thực tế, sản phẩm này không chỉ khai thác từ thiên nhiên, mà còn được sản xuất công nghiệp nhằm phục vụ theo yêu cầu và mục đích của người dùng. Đường sẽ được tinh từ tinh bột chủ yếu là từ ngô và các loại tinh bột khác như khoai tây, lúa mì, cellulose hoặc bột sắn,…

2. Công dụng của đường trong các lĩnh vực

2.1 Đường dextrose trong ngành công nghiệp thực phẩm

Đường dextrose
Nguồn ảnh: sưu tầm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Dextrose có tác dụng dùng làm mềm các loại thực phẩm, giữ hỗn hợp nước và đường mịn trong quá trình làm kem, và  ngoài ra còn các đặc tính hữu ích:

  • Dùng để tạo ngọt cho thực phẩm, nước giải khát các loại đặc biệt là các loại ít ngọt mà không làm thay đổi công thức.
  • Có tác dụng tạo các tinh thể đá nhỏ, vì vậy chúng được sử dụng nhiều trong các thức ăn lạnh, kem….
  • Góp phần tạo màu nâu trong quá trình làm bánh mì.
  • Có tính hút ẩm giúp thực phẩm không bị khô, giữ độ mềm lâu hơn.
  • Làm chậm quá trình kết tinh trong syrup, kẹo và kẹo mềm.

Tuy nhiên, khi sử dụng dextrose thay thế cho đường cát thông thường, bạn cũng cần lưu ý cấu trúc của bánh, kẹo hay kem bởi sản phẩm có thể thay đổi đôi chút vì cấu trúc hoá học của hai loại đường này khác nhau.

2.2 Trong y học

Công dụng của đường trong y học
Nguồn ảnh: sưu tầm

Dextrose là loại đường để cung cấp dịch cho cơ thể khi không uống đủ nước cần thiết hoặc khi cần được bổ sung dịch. Dextrose cũng được kê đơn cho các bệnh nhân bị hạ đường huyết hoặc mắc chứng suy nhược. Nó giúp tăng đường huyết, cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng cho người bệnh.

Các bệnh nhân suy nhược hoặc mắc chứng kém ăn có thể bổ sung Dextrose dưới dạng thuốc bổ sung hoặc dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch như một dung dịch vô trùng. Nó còn dùng thay cho glycogen – đây là một loại đường giúp tích trữ năng lượng cho cơ thể. Các người tập thể hình thường thêm viên dextrose hoặc bột vào nước và uống nó sau một buổi tập luyện. Để bổ sung năng lượng càng nhanh càng tốt để giúp sửa chữa cơ bắp.

Và đó là hết những khám phá về đường dextrose. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về loại đường này. Nếu có thêm thông tin bổ ích về dextrose đừng quên để lại bình luận chia sẻ với mình nhé!

Tác Giả: Helen Vũ
Biên Tập: Nguyễn Ngọc Ánh