CORN SYRUP LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA CORN SYRUP

Corn syrup là một trong những nguyên liệu làm ngọt được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức nấu ăn và làm bánh. Không chỉ dừng lại tại đó, đây còn là sản phẩm với công dụng đặc biệt giúp làm đặc, làm mềm và tránh hiện tượng đường kết tinh trở lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những công dụng tuyệt vời mà syrup này mang lại, và để có thể hiểu rõ hết về corn syrup cũng như công dụng và cách dùng thì mời bạn hãy cũng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Corn syrup là gì ?

Corn syrup
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Corn syrup tên tiếng việt là Siro bắp (hay còn gọi là siro ngô, mật ngô) là syrup thực phẩm được làm từ tinh bột ngô và chứa các lượng đường khác nhau: glucose, maltose và oligosacarit cao hơn.

Thuật ngữ glucose syrup tổng quát hơn thường được sử dụng đồng nghĩa với corn syrup, vì glucose syrup ở Hoa Kỳ thường được làm từ tinh bột ngô. Về mặt kỹ thuật, glucose syrup là đường glucose được thủy phân từ bất kỳ nguồn tinh bột nào như: lúa mì, bột sắn, ngô, khoai tây,…Vì vậy khi thấy corn syrup ta biết đường này có nguồn gốc từ ngô. Còn thấy glucose syrup thì ta phải xem thành phần để biết chúng có nguồn gốc từ ngô, lúa mì hay từ các nguồn tinh bột khác.

Corn syrup
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Corn syrup có hai loại là siro ngô nhạt màu (light corn syrup) và siro ngô đậm (dark corn syrup). Siro ngô nhạt màu (màu trắng trong hơi ngà) là siro ngô được thêm hương vani và muối. Siro ngô đậm (màu nâu sẫm) là sự kết hợp của siro ngô với mật mía, màu, hương caramel, muối và chất bảo quản natri benzoate.

2. Công dụng chính của corn syrup

Corn syrup
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Như có nói ở phần giới thiệu phía trên, thì công dụng chính của corn syrup trong thực phẩm chế biến là làm chất làm ngọt, chất làm đặc (tạo độ sánh) và chất giữ ẩm.

Corn syrup thường được sử dụng trong các sản phẩm bánh kem tráng gương (glaze) vì nó ngăn ngừa sự kết tinh của đường. Corn syrup còn được dùng làm kẹo dẻo marshmallow hay làm caramel phủ lên bắp rang.

Bên cạnh đó corn syrup cũng giống cái loại syrup khác là nguyên liệu quan trọng trong ngành pha chế. Các bartender thường sử dụng syrup để tạo vị ngọt đặc trưng, cân bằng độ chua, đắng, làm dịu nồng độ cồn (nếu có). Hầu hết các syrup đều được dùng để pha chế các loại đồ uống hoa quả giải khát như cocktail, rượu, kem, trà, cà phê và rất nhiều các loại thức uống thông dụng khác.

Ngày nay, hầu hết các loại siro được làm từ nước ép trái cây, tinh dầu và hương hoa; đôi khi cũng có cả rượu và đường. Mỗi thành phần nguyên liệu làm nên siro khác nhau sẽ cho ra những loại siro đặc trưng mang hương vị tương ứng không giống nhau. Light Corn syrup sẽ không làm mất đi màu và mùi cơ bản của thức uống. Nếu thích vị hương hoa trái cây đặc biệt theo sở thích của mình chúng ta có thể thêm bất kỳ loại trái cây/ hương/hoa nào. Còn Dark corn syrup sẽ phù hợp với thức uống có màu sậm và sản phẩm sẽ có mùi caramel đặc trưng.

Corn syrup được sử dụng trong sản xuất High Frutose Corn Syrup (siro ngô có hàm lượng fructose cao). Như trong quá trình sản xuất siro ngô thông thường, tinh bột được phân hủy thành glucose nhờ các enzyme. Để tạo ra HFCS, siro ngô được xử lý thêm bởi D-xylose isomerase chuyển một phần glucose của nó thành fructose. Vì vậy HFCS sẽ ngọt hơn corn syrup.

Là một chất làm ngọt, HFCS thường được so sánh với đường cát (sucrose) , nhưng lợi thế sản xuất của HFCS so với đường bao gồm dễ xử lý hơn và rẻ hơn. “HFCS 42” và “HFCS 55” đề cập đến các chế phẩm với hàm lượng đường fructose tương ứng là 42% và 55%. HFCS 42 được sử dụng chủ yếu cho thực phẩm chế biến và ngũ cốc, đồ nướng và một số đồ uống, trong khi HFCS 55 được sử dụng chủ yếu để sản xuất nước giải khát. HFCS 42 sẽ có độ ngọt tương đương với đường sucrose, còn HFCS 55 sẽ ngọt hơn.

3. Một số món ăn sử dụng corn syrup

Bởi những công dụng tuyệt vời mà sản phẩm này mang lại, mà ngày nay corn syrup được biết đến và sử dụng ngày càng rộng rãi hơn ở các lĩnh vực như làm bánh, chế biến món ăn hay làm kẹo ngọt. Sau đây, hãy cũng xem qua những gợi ý các món ăn có thành phần của corn syrup.

Kẹo Caramel mặn

Corn syrup là gì
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Làm kẹo caramel mặn thì thành phần gồm có đường vàng, đường trắng, corn syrup, whipping cream…. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được cho mình từng viên kẹo caramel mặn ngọt vừa phải kết hợp cùng hạnh nhân bùi ngọt, thơm phức.

Món ăn này, có thể sử dụng để nhâm nhi thưởng thức trà chiều cùng bạn bè hoặc làm quà biếu bạn bè đến thăm cũng rất tuyệt đấy!

Kẹo Marshmallow

Corn syrup là gì
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chỉ đơn giản với 2 nguyên liệu chính là corn syrup, đường và gelatin cùng các hương liệu là bạn đã có ngay một mẻ kẹo marshmallow mềm dẻo do chính tay bạn làm ra. Vừa an toàn, lại vừa kiểm soát được những thành phần nguyên liệu cho những viên kẹo của bạn.

Ướp đồ thịt và chế biến thực phẩm

Corn syrup là gì
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngoài dùng để làm kẹo ngọt, làm bánh thì siro bắp được sử dụng nhiều trong các món ăn của Hàn Quốc như dùng để ướp các loại thịt nướng, nêm nếm thức ăn… Đây có thể xem là một nguyên liệu được người Hàn Quốc sử dụng nhiều nhất các công thức chế biến thức ăn của họ.

4. TỔNG KẾT

Làm bánh không hề khó, để sáng tạo và kết hợp những nguồn nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị đặc trưng riêng mới là con đường những thợ bánh đặc biệt là thợ bánh chuyên nghiệp cần hướng tới. Chính vì thế, am hiểu về nguồn nguyên liệu và có đầy đủ kiến thức về nguyên liệu trong thực phẩm sẽ là một hành trang vững chắc giúp thợ bánh tiến xa hơn trên con đường mà họ lựa chọn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc đó, Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương luôn chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành bánh thông qua các bài đăng trên website và đặc biệt là qua các khóa học làm bánh tại trung tâm.

Trong các khóa học, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ tận tình những kiến thức nhằm giúp học viên nắm bắt vững vàng các kỹ năng, kiến thức cần thiết trong lĩnh vực này để từ đó phát triển và sáng tạo nên thật nhiều hương vị bánh tuyệt hảo.

Vậy nên, nếu bạn quan tâm và mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tạo bước đệm bền chắc cho sự nghiệp làm bánh của bản thân, mời bạn tham khảo các khóa làm bánh chuyên nghiệp tại Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương và tiếp tục theo dõi website thêm tại đây.

Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết này, nếu có thêm những thông tin hay về corn syrup xin hãy để lại bình luận và cùng chia sẻ thông tin với chúng mình nhé!

Tác Giả: Helen Vũ
Biên Tập: Ngọc Ánh