CHA – NHÀ ẢO THUẬT ƯƠM MẦM TƯƠNG LAI

Gia đình là nơi ngọt ngào nhất, là bến đỗ bình yên cho ta mỗi khi va vấp trên đường đời. Và khi nhắc đến mái ấm gia đình, ta luôn nhớ ngay đến những giọt nước mắt, sự hy sinh và cả những điều dịu dàng của người mẹ, nhưng lại quên đị giọt mồ hôi, đôi tay chai sạn và sự nghiêm khắc của người cha. Những lần lãng quên ấy tuy chỉ thoáng qua nhẹ nhàng, ngắn ngủi vài giây nhưng cũng đủ để chúng ta nhận ra rằng, bản thân mình chưa thật sự công bằng với những người cha – người dành cả cuộc đời để gắn liền với những điều âm thầm và khô cứng.

Nếu bạn còn đang thắc mắc, vì sao hình ảnh của cha luôn tồn tại trong trí nhớ con trẻ với những gì thô cứng nhất, thì câu thơ sau sẽ giải đáp tất cả:

“ Mẹ yêu con bằng dòng sữa ngọt
Cha yêu con bằng giọt mặn mồ hôi

Mẹ yêu con bằng những cái ôm
Cha yêu con bằng bờ vai vững chãi”

Sự quan tâm, yêu thương của cha và mẹ dành cho con cái khác nhau: nếu như người mẹ mang tất cả cung bậc cảm xúc của mỗi người con, thì người cha luôn đè nặng lí trí với gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền. Những gì của cha tuy khô khan nhưng lại vô cùng kì diệu, cha có lẽ cũng là nhà ảo thuật gia tài tình nhất, bởi bàn tay khô ráp, chai sạn của cha chống đỡ cho gia đình vượt qua biết bao khó khăn của cuộc sống, giọt mồ hôi mặn đắng được cha “phù phép” trở thành chén cơm thơm ngọt cho con, những vết chân chim, làn da đen sạm của cha bỗng chốc mang lại cho con tiếng cười trong vắt của tuổi thơ.

 

“Tình yêu của mẹ như nắng ấm, ngọt ngào và dễ thấy
Tình yêu của cha như trời đêm, lặng im nhưng vô cùng sâu thẳm…”

Tất cả những điều ấy cha đánh đổi nhưng không mong sẽ nhận lại điều gì, cha luôn gồng mình hứng chịu bao nỗi vất vả, mưa nắng của cuộc đời chỉ để ôm trọn gia đình được yên bình, hạnh phúc. Người mẹ luôn nhận được những cái ôm, những nụ hôn đơn sơ từ con trẻ, thì người cha với bộ quần áo lấm lem mồ hôi, lại chẳng nỡ để con ôm lấy mình, chỉ vì lo ngại mồ hôi của mình sẽ vương sang đứa con nhỏ dại. Khi con lầm đường, lạc lối, cha lại đóng vai “ác” với những trận đòn roi để răn đe, để nhường lại cho mẹ vai “bà tiên” nâng đỡ con vào lòng. Những điều ấy có lẽ đã khiến hình ảnh của cha trong tâm trí con trẻ thêm phần nghiêm khắc, khoảng cách giữa con và cha lại xa hơn, nhưng khi lớn khôn, con lại nhận thấy rằng những lời dạy của cha trong trận đòn ngày ấy chẳng có nửa lời không đúng. Muốn chạy về ôm lấy cha nhưng lại chẳng thể nâng được vòng tay.

Ngày của cha ra đời có lẽ là dịp để mỗi người chúng ta nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha để khắc ghi. Tuy nhiên, không nhiều người biết về ngày đặc biệt này, Ngày của Cha sẽ được diễn ra vào chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Và năm nay, ngày của cha đã gần đến, bạn đã chuẩn bị gì để thay lời cám ơn đến người cha của mình chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham gia khóa học chuyên đề làm bánh mừng Ngày của Cha ngay hôm nay, để có thể tạo bất ngờ cho cha – người đàn ông tuyệt vời của mình bằng những món bánh đặc sắc nhất.

Nhất Hương kính chúc những người cha luôn có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc bên gia đình của mình.

Trần Phương Khanh