CẢM NHẬN HỘI THI “ĐẦU BẾP TRẺ 2014”- VÒNG SƠ KẾT

HỘI THI “ĐẦU BẾP TRẺ” SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TPHCM CÙNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ BÁNH NHẤT HƯƠNG TỔ CHỨC

Như chúng tôi đã thông tin từ trước, sáng 7h30 ngày 25.01 vừa rồi, hội thi “ Đầu Bếp Trẻ” với vòng thi Sơ Kết (làm và trang trí bánh kem) đã được tổ chức tại hội trường của Nhà Thiếu Nhi Quận 10 với 50 thí sinh đến từ 22 trường PTTH trên địa bàn TP.HCM.
hoi thi dau bep tre
Từ 6h30, chúng tôi nhận thấy hầu hết học sinh của 22 trường PTTH đã tập trung về hội trường đã nói lên phần nào sự hăng say, nhiệt huyết của các em đối với hội thi.
7h20, Cô Sầm Thị Vân phát biểu về các quy định, mức điểm cho từng tiêu chí chấm thi, Cô chúc mừng các em có mặt ở vòng thi này và khích lệ, động viên các em thi với tinh thần quyết tâm cao nhất.
7h30, Cô Tú Anh và Thầy Tân phát biểu và khai mạc hội vòng Sơ Kết hội thi “Đầu Bếp Trẻ” với chủ đề: Trang trí bánh kem với chủ đề “Xuân”.
hoi thi dau bep tre 1

hoi thi dau bep tre 2

hoi thi dau bep tre 3
Ban giám khảo của chương trình gồm có:
– Cô Đỗ Thị Kim Quyên (Trường ĐH Hoa Sen)
– Cô Hà (Trường ĐH Hoa Sen)
– Cô Sầm Thị Vân (Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương)
– Cô Nguyễn Thị Vân (Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương)
hoi thi dau bep tre 4

hoi thi dau bep tre 5
Thời gian thi trang trí bánh kem diễn ra trong 120 phút, mỗi thí sinh trang trí bánh kem theo ý tưởng của mình. Chúng tôi quan sát thấy các dãy bàn được sắp đặt ngay ngắn và thẳng hàng, giúp cho Ban giám khảo và các Thầy Cô ở các trường dễ dàng quan sát. Các thí sinh được sự cổ vũ rất lớn từ bạn bè và quý Thầy Cô phụ trách hướng dẫn cho các em.
hoi thi dau bep tre 6

hoi thi dau bep tre 7

hoi thi dau bep tre 8
Qua 2 buổi học làm bánh và trang trí bánh kem với 300 phút tại Nhất Hương nhưng thành quả mà các em làm nên đã làm chúng tôi rất bất ngờ. Chỉ trong 1 tuần chuẩn bị, các em có sự tiến bộ rõ rệt giữa buổi đầu tiên các em học làm bánh kem và trang trí bánh kem cho tới buổi thi này.
Tất cả những mẫu bánh đều khác nhau mặc dù chỉ có 1 chủ đề “Xuân” có thí sinh chọn mai vàng khoe sắc để cầu chúc cho 1 năm đầy mai măn, có bạn chọn màu vàng sáng chói hy vọng 1 năm mơi đầy tươi tắn, có em chọn những hình dạng bánh thật độc đáo như Con Bướm, Mặt Cười…Tuy vậy họ đều có 1 ước mơ là mong muốn sao cho mọi nhà mọi người đều có 1 năm An Khang Thịnh Vương…
hoi thi dau bep tre 9

hoi thi dau bep tre 10

hoi thi dau bep tre 11

hoi thi dau bep tre 12
Cuối buổi thi….. Cũng là lúc làm cho chúng tôi cảm nhận được tất cả các ý tường, màu sắc, hình dạng những chiếc bánh như tạo thành một bức tranh tổng thể muôn màu muôn sắc cho Xuân Ất Mùi vui tươi. Giai đoạn ban giám khảo căng thẳng và áp lực nhất chính là chọn lựa và đánh giá thành quả của các em. Dù gì đây cũng là tất cả những nỗ lực của các em sau những thời gian học làm bánh kem, lên ý tường trang trí mẫu bánh kem. Cô Nguyễn Thị Vân – thành viên ban giám khảo: “ Tôi nhận thấy rất rõ sự nỗ lực và rất cố gắng của các em, khi mà trước buổi thi, các em chưa hề biết làm bánh kem và trang trí bánh kem như thế nào”.
Thật sự đưa ra kết quả lựa chọn 30/50 thí sinh là một điều rất khó khăn cho Ban giám khảo song tất cả thành viên trong ban tổ chức chúng tôi rất mừng khi tất cả những gì chúng tôi muốn ở các bạn là hoàn thành chính bản thân mình thì các bạn làm rất tốt.
Và phần trao 5 giải xuất sắc chúng tôi lại càng thêm khó khăn cho tất cả chúng tôi….. sau một khoảng thời gian hội ý rất lâu thì kết quả chúng tôi nhìn thấy là “những giọt nước mắt hạnh phúc” và nhất là tâm tình của cô Sầm Thị Vân- thành viên ban giám khảo khi nhận định “Cuoc thi nao cũng có người thắng người thua nhưng là một trong 4 giám khảo, mình thấy các em đã cố gắng hết sức. Thật sự rất xúc động khi thấy những giọt nước mắt của các em đạt giải cũng như các em không được chọn vào vòng thi Chung kết.. Nếu được lựa chọn mình sẽ chọn hết các em vào chung kết..”
hoi thi dau bep tre 13

hoi thi dau bep tre 14

hoi thi dau bep tre 15

hoi thi dau bep tre 16

hoi thi dau bep tre 17
Tuy đây chỉ là hoạt động đầu tiên mà Trung tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương kết hợp cùng Sở Giáo Dục và Đào Tạo TPHCM song đã để lại cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc… phần vì Hội thi “Đầu Bếp Trẻ 2014-2015” đã thành công, mang lại sự thu hút và quan tâm của các em học sinh ở các trường PTTH trên địa bàn thành phố. Phần khác làm cho chúng tôi cảm thấy tự hào vì chương trình được thực hiện nhằm thúc đẩy việc giáo dục kỹ năng sống với các hoạt động cụ thể từ cá nhân đến tập thể mang ý nghĩa giáo dục cao.

Tuần sau, ngày 01/02/ 2015, lúc 7h30 sáng sẽ là buổi thi vòng Chung kết và phát giải thưởng, các bạn nhớ đón xem thông tin!
Tác giả bài viết: Lâm Khang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *