VẺ ĐẸP CỦA TẾT ĐOÀN VIÊN

vẻ đẹp của tết đoàn viên

VẺ ĐẸP CỦA TẾT ĐOÀN VIÊN

Tết Trung Thu đối với người Việt Nam là dịp để mọi người trong gia đình quay quần, sum họp cùng nhau ngắm trăng, thưởng bánh sau những tháng ngày vất vả mưu sinh. Cảm giác như bao nhiêu nhọc nhằn, bao nỗi xa cách sẽ giải tỏa ngay khi cắn một miếng bánh nướng, và tình cảm gia đình lại lên ngôi, lại lan tỏa như khói trà ấm nóng trong ngày rằm tháng 8. Hình ảnh về Tết Đoàn Viên thật đẹp, cứ sống động mãi trong tâm trí của mỗi người như một kỉ niệm không thể quên. Hôm nay, Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương sẽ đi ngược về quá khứ và cùng các bạn tìm hiểu về Tết Trung Thu nhé.

Tết Trung Thu bắt nguồn từ Trung Quốc, tương truyền rằng, cuối thời Nguyên có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã cùng nhau nổi dạy chống lại triều đình áp bức thống trị. Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách tuyệt mật, người ta đã làm những chiếc bánh hình tròn, và nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng 8 âm lịch vào trong giữa chiếc bánh. Sau đó những chiếc bánh này được truyền đi và trở thành một công cụ liên lạc với hiệu quả cao mà vẫn thông tin vẫn được giữ bí mật tuyệt đối. Nhờ đó mà tin tức về cuộc khởi nghĩa đã được truyền đi khắp nơi. Về sau người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện đáng nhớ ấy.

Học làm bánh trung thu dẻo lạnh

Khi du nhập vào Việt Nam, chiếc bánh tròn nhỏ xinh ấy lại là một món quà có giá trị về tinh thần, mang một thông điệp dễ thương mà ấm áp: người ta sẽ trao cho nhau những chiếc bánh Trung thu kèm theo cả lời chúc ý nhị ẩn mình trong chiếc bánh rằng mọi điều trong cuộc sống được hạnh phúc, viên mãn, hoặc sẽ dâng lên bàn thờ tổ tiên như tấm lòng thơm thảo của con cháu dành cho ông bà vào ngày Tết Đoàn Viên. Bánh Trung Thu truyền thống vì thế cũng ngày càng đa dạng theo sở thích của mọi người và phù hợp với từng độ tuổi, nhưng nhìn chung vẫn chia làm 2 dạng chính:

1. Bánh dẻo: được làm từ bột nếp trắng, nhồi với đường và tinh dầu hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn hình tròn, nhân làm bằng hạt sen hay đậu xanh tán nhuyễn–mang đậm văn hóa của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng tròn với ý nghĩa “gia đình đoàn viên” và nhất là thể hiện tình yêu đôi lứa khăng khít, tình cảm vợ chồng bền chặt với nhau.

2. Bánh nướng: Bánh nướng đặc sắc hơn với phần vỏ bánh làm bằng bột mì trộn với trứng gà và chút rượu. Phần nhân ngọt có thể được làm bằng đậu xanh, khoai môn hay hạt sen tán nhuyễn bao bọc lấy lòng đỏ trứng muối có mùi vani hay sầu riêng/ Phần nhân mặn gồm dăm bông, thịt lợn, trứng muối, vi yến, dừa, hạt dưa, hạt sen, bí đao… Hình ảnh chiếc bánh ôm trọn lấy phần nhân như gia đình luôn vỗ về, chở che dù cho chúng ta có bao nhiêu lầm lỗi, đắng cay, tủi hờn trong cuộc sống. Để rồi chính tình thương gia đình sẽ làm dịu mát những khó khăn, vất vả ấy như vị mặn của trứng muối dung hòa cùng vị ngọt của các nguyên liệu khác, không chỉ tạo nên hương vị đậm đà cho chiếc bánh, mà còn tạo thêm hương vị và hồi ức cho cuộc sống mỗi người chúng ta.

HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM

Ngoài ra hiện nay Trung Thu đã được các thợ bánh hiện đại và cách tân lên những dòng bánh cao cấp như: Trung Thu Dẻo Lạnh, Trung Thu Rau Câu hay Trung Thu màu với nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, củ dền, than hoạt tính, mè đen,,,, Những sản phẩm mới hiện nay phần nào đáp ưng nhu cầu thị hiếu nhu cầu người tiêu dùng.

Trong không khí nô nức chuẩn bị vào Rằm Tháng Tám, các bạn đã có dự định đón Trung Thu như thế nào chưa? Hy vọng bài viết lần này có thể gợi nhớ những kí ức đẹp của các bạn, trung tâm mong rằng các bạn sẽ tiếp tục yêu thích, ủng hộ và theo dõi fanpage Trung Tâm, cũng như chia sẻ những thắc mắc, yêu cầu của các bạn về các loại bánh, để Trung Tâm có thể giải đáp những thắc mắc ấy trong những bài viết tiếp theo nhé.

Bạn muốn học làm bánh trung thu? hãy tham khảo khóa học làm bánh trung thu của Nhất Hương – https://daynghebanh.vn/hoc-lam-banh-trung-thu-banh-pia-banh-deo/

Bánh kem tạo hình mừng Tết Đoàn Viên

Bài viết: Trần Phương Khanh

Sưu tầm và tổng hợp