SỰ THẬT VỀ ĐỒ NGỌT VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường có cần kiêng tuyệt đối Đồ ngọt như đường và bánh ngọt ? Đường thay thế (hay còn gọi là đường hoá học) không gây hại gì cho người tiểu đường? Sau đây là những giải đáp từ các chuyên gia nội tiết

1. Đồ ngọt có phải kiêng tuyệt đối?
Sai. Trên thực tế nghiên cứu cho thấy tinh bột như khoai tây hoặc bánh mỳ trắng tác động đến đường máu giống như ăn đường kính vậy, đôi khi làm tăng đường máu đột ngột nhiều hơn thức ăn có đường khác. Các loại ngũ cốc toàn phần và rau không tác động đến đường máu nhiều.
Do vậy ngày nay, việc tính đếm đến lượng chất bột đường ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường ra khỏi bữa ăn. Ăn một chút đường vẫn tốt. Nếu bạn đi ăn cưới hoặc sinh nhật chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể nếm một lát bánh ngọt (một lát nhỏ thôi). Hãy thay thế chỗ bánh ngọt đó bằng cách bớt đi một ít cơm hoặc bánh mỳ.
Nếu bạn thực sự thích cái gì đó thật ngọt miệng, hãy chọn loại đồ ăn ngọt bằng chất đường thay thế như Cola bằng đường aspartam, đường sacharin…Nhiều loại đường thay thế này không chứa calo nên bạn không cần phải tính đếm đến lượng chất đường trong đó.
2. 1 cốc rượu vang trong bữa ăn chiều rất tốt cho người tiểu đường?
Đúng. Trong một giới hạn cho phép, rượu có tác dụng tốt với người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia khuyên rằng: 1 ly rượu với phụ nữ có hiệu quả tốt; còn với nam giới khoảng 2 ly rượu là vừa đủ.
Giữ trong chừng mực đúng: 4 ounces rượu vang (113,4g) hoặc 12 ounces bia (340g) hoặc 1,5 ounces rượu mạnh (42,5g) cho 1 lần uống chất có cồn.
Nhưng nếu bạn đã bị tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường hoặc đường máu không ổn định: không nên uống rượu nữa.
3. Thực phẩm có nhiều chất xơ như đậu xanh có thể giúp làm giảm đường máu?
Đúng. Chế độ ăn giàu chất xơ (nhiều hơn 50/ngày) làm giảm đường màu khá tốt. Tại sao vậy?. Ruột tiêu hoá thức ăn chậm hơn nếu như trong thức ăn có nhiều chất xơ, điều đó có nghĩa rằng chất đường sẽ hấp thu vào máu chậm hơn, và hệ quả là đường máu sẽ tăng chậm hơn.
Chế độ ăn của người Việt Nam thường chỉ có 10-15g chất xơ/ngày. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải ăn nhiều chất xơ hơn nữa mới có hiệu quả.
Chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp làm giảm mỡ máu, giảm cân, tránh táo bón và giảm ung thư đại tràng.
Thực phẩm như rau xanh và quả, ngũ cốc toàn phần, gạo lứt… có nhiều chất xơ. Một số thực phẩm chế biến sẵn cũng cho thêm chất xơ. Khi đi mua hàng, hãy đọc nhãn hàng hoá để biết thông tin dinh dưỡng bên trong.
4. Chế độ ăn giàu chất đạm có thể nguy hại cho một số bệnh nhân tiểu đường?
Đúng. Những người bị bệnh thận có thể bị suy thận nhanh hơn nếu dùng quá nhiều chất đạm trong bữa ăn.
Bao nhiêu chất đạm được coi là nhiều?. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo nên ăn từ 15-20% năng lượng khẩu phần/ngày từ chất đạm. Một người nặng 60kg có thể ăn chừng 200-350g thịt-cá/ngày. Lựa chọn chất đạm từ đậu, cá hoặc gia cầm thì tốt hơn từ thịt đỏ.
5. Đường thay thế (hay còn gọi là đường hoá học) không gây hại gì cho người tiểu đường?
Đúng. Khi dùng đường thay thế, bạn có lại được cảm giác ngọt ngào của đồ ăn thức uống mà không sợ tăng thêm lượng calo đưa vào.
Chất đường thay thế trước đây như saccharin và aspartame không có calo, do vậy có thể thêm vào đồ ăn mà không cần tính toán cân đối khẩu phần.
Một số chất thay thế đường mới đây, như đường lactitol, có thể dùng để chế biến thức ăn giống như ta dùng đường kính vì cho cảm giác vị giác giống nhau. Loại đường mới này có calo bằng một nửa so với đường kính, nhưng chúng không làm tăng đường máu nhanh như là khi ăn đường kính.
Ths, Bs Nguyễn Huy Cường
Nguồn tin: internet