NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI LÀM BÁNH BÔNG LAN

Từ thế kỉ 19, cùng với sự du nhập văn hóa Phương Tây vào Việt Nam, bánh Bông Lan với độ mềm mịn, bông xốp, thơm ngon như làn gió mới đánh thức vị giác và xu hướng ẩm thực thời bấy giờ. Đến nay, bông lan đã trở nên quen thuộc và được biến tấu, cải cách với nhiều phương pháp, và hình dạng khác nhau, nhưng chỉ yêu cầu về độ bông, mềm, thành bánh vững vẫn không đổi, tuy nhiên, để đạt được những yêu cầu tưởng chừng như đơn giản ấy lại không dễ dàng. Hôm nay, Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương sẽ đề cập những điều cần lưu ý khi làm bánh Bông Lan, để các bạn có tự thực hiện thành công tại gia đình.

Các nguyên nhân khiến bánh bị xẹp, chai, gãy thành đến từ nhiều lí do khác nhau. Vì thế, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Nguyên liệu chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hương vị của bánh. Vì thế, bạn nên chọn lựa nguyên liệu còn tươi, mới, không hết hạn sử dụng, bao bì không hở, lỗi.
  2. Cân đong nguyên liệu thật chính xác. Bọt khí nắm vai trò quan trọng trong độ nở của Bông Lan, vì thế, bạn cần đánh trứng ĐỦ độ bông (quá bông sẽ khiến bánh nở nhanh nhưng cấu trúc bánh không ổn định/ không bông sẽ không đủ bọt khí). Trộn nguyên liệu theo đúng quy trình, trộn bột nhẹ tay tránh làm vỡ bọt khí. Khi đã trộn bột xong cần nướng ngay, vì bọt khí trong hỗn hợp để lâu sẽ vỡ.
  3. Mỗi lò nướng có nhiệt độ khác nhau, vì thế, bạn cần hiểu rõ lò nướng của mình để có thẻ chỉnh nhiệt và canh thời gian tốt nhất. Nhiệt nướng quá cao sẽ khiến bánh nở tốt trong lò, mặt bánh dễ nứt, khi lấy khỏi lò dễ xẹp. Khuôn bánh luôn đặt giữa lò, kích thước khuôn bánh khác nhau thì thời gian nướng cũng khác nhau.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn thực hiện và đạt được  những chiếc bánh Bông Lan vừa ngon miệng lai đẹp mắt. Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương mong rằng sẽ đem đến những mẹo vặt và những bài viết hữu ích cho những người đam mê và yêu thích làm bánh

Nguồn internet

Trần Phương Khanh