MACCHIATO VÀ CÁCH THƯỞNG THỨC THẬT “SÀNH ĐIỆU”

Với những tín đồ “nghiện” trà sữa, cái tên macchiato chắc hẳn không còn xa lạ nữa.

Mặc dù “tung hoành” khá lâu trên thị trường thức uống Việt Nam, song vẫn có không ít người chưa biết đến sự tồn tại của nó. Nhân tiện, đang trong mùa nắng nóng “đổ lửa”, chúng ta sẽ cùng nhau bàn về câu hỏi “nhiều người hỏi” nhất, đó chính là: macchiato là gì? Nguyên liệu chính tạo nên macchiato? Cách thưởng thức như thế nào mới gọi là “sành điệu”?..

Macchiato là gì?

Macchiato (còn có tên gọi khác milk foam) là lớp bọt kem sữa có vị beo béo, mằn mặn, hơi ngọt, dùng để phủ lên bề mặt các loại thức uống có trà, như trà sữa, trà đào, hồng trà…nhằm làm giảm sự đơn điệu của trà và mang đến một cảm giác mới lạ, thích thú cho người thưởng thức.

Nguyên liệu tạo nên macchiato:

Macchiato được tạo nên từ năm nguyên liệu chính: kem béo thực vật, sữa tươi (loại không đường), whipping base, cream cheese và muối iot. Tất cả được quyện hòa và đánh bông lên, kết thúc quá trình đánh bông ta được thứ topping màu trắng ngà sền sệt, thơm ngon, béo ngậy đó gọi là milk foam.

Thay vì phải bỏ ra từ 50 – 70,000đ/lần chỉ để uống một cốc trà macchiato thì với số tiền đó ta có thể tự tay chế biến và tha hồ thưởng thức chỉ với năm nguyên liệu cơ bàn trên. Nhất là với những tín đồ “nghiện” trà sữa, việc tự tay làm sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hiện nay, bột milk foam trộn sẵn cũng được bày bán rất nhiều trên thị trường, những ai lười vào bếp có thể tìm mua tại các cửa hàng dụng cụ và nguyên liệu làm bánh, nhưng nhớ cẩn trọng về nguồn gốc xuất xứ, vì hàng giả hàng kém chất lượng xuất hiện khá tràn lan.

Thưởng thức macchiato như thế nào gọi là “sành điệu”?

Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ có cách thưởng thức khác nhau, có người khuấy đều hỗn hợp trà để thưởng thức, một số người uống hết phần bọt kem ở trên sau đó mới dùng tới trà và các loại topping. Tuy nhiên, hai cách trên chưa được gọi là “sành điệu”, người biết thưởng thức sẽ uống milk foam trước rồi trà sẽ từ từ vào miệng sau. Như vậy, chúng ta mới dễ dàng cảm nhận được hương vị tuyệt vời của thức uống, từ vị mặn, ngọt, béo của milk foam đến vị chat chát, thanh tao mát lạnh đậm vị trà.

Dù ra đời đã lâu nhưng loại bọt sữa “thần thánh” này vẫn không ngừng làm “điên đảo” giới trẻ khi sự biến tấu ngày một đa dạng hơn như: trà gạo macchiato, trà ô long macchiato, trà bí đao macchiato và cả rau má ngập ngụa macchiato…

Nhất Hương hy vọng rằng bài chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn vể macchiato. Nếu các bạn có cách thưởng thức khác “sành điệu” hơn thì đừng quên chia sẻ nhé!

Đào Thị Ngọc Yến