HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM

HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM

Sắp đến Tết Trung Thu -Tết của thiếu nhi. Đây là dịp đặc biệt của các em nhỏ và tất nhiên là không thể thiếu các món bánh truyền thống. Bạn có muốn tự tay mình làm ra các loại bánh ấy không?Vậy hãy dựa vào những công thức sau đây để có thể làm ra những chiếc bánh xinh xắn để cùng gia đình bạn cùng nhau thưởng thức nhé

Về cơ bản, bánh nướng Trung Thu gồm hai phần: vỏ bánh và nhân bánh. Theo phương pháp làm bánh nướng Trung Thu trước đây thì nguyên liệu làm bánh trung thu phải chuẩn bị như sau:

hoc lam banh trung thu nuong
A. Nấu nước đường:
Đây là công đoạn quyết định sự thành bại của việc làm bánh Trung Thu. Bạn cũng có thể mua nước đường nấu sẵn ngoài chợ (loại này thường không rõ nguồn gốc và có nguy cơ cao về an toàn vệ sinh thực thẩm). Để đảm bảo các bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh tại Siêu Thị Dụng Cụ Làm Bánh Nhất Hương.

Để nước đường đạt yêu cầu cho việc làm bánh, bạn cần nấu trước khi làm ít nhất 1 ngày. Thời gian nấu khá lâu từ 2-3 giờ đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.
Nguyên liệu chuẩn bị cho phần nước đường của bánh Trung Thu gồm có:

Đường cát trắng: 1kg
Nước: 1kg
Nước tro tàu: 2-3 muỗng cà phê
Chanh 1 trái

– Cho đường + nước vào nồi (chảo), khuấy đều nấu sôi, vớt sạch bọt.
– Tiếp tục cho nước cốt chanh vào nấu và vớt bọt.
– Cho 1,5 muỗng café nước tro tàu đã pha loãng với một ít nước vào nấu và vớt sạch bọt. (không khuấy đường để tránh bị lại đường).
– Nấu đến nước đường có độ keo và rít thích hợp là được.
– Vỏ bánh Trung Thu có dẻo hay không tùy thuộc vào thời gian trữ nước đường, càng lâu bánh càng dẻo.

B. Phần nhân bánh:
– Mứt bí: 550gr (băm nhuyễn)
– Thịt mỡ (lưng): 200gr
– Đường trắng: 200gr
– Lạp xưởng: 225gr (cắt nhỏ)
– Mè trắng: 225gr (rang vàng)
– Bột bánh in: 225gr
– Dầu: 75gr
– Hạt điều: 150gr
– Hạt dưa: 150gr
– Mứt gừng: 75gr (băm nhuyễn)
– Mứt chanh: 85gr (băm nhuyễn)
– Rượu: 125gr
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu mè, ngũ vị hương, nước tương.

HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM
* Cách làm:
Nhân bánh: Rang vàng các loại hạt dưa, mè, điều. Xắt nhỏ các loại nguyên liệu làm nhân (xắt chỉ hoặc hạt lựu). Luộc lạp xưởng rồi chiên qua cho thơm. Trộn đều hỗn hợp với ít rượu trắng cho dẻo. Lọc lòng đỏ trứng và viên thành từng viên tròn. Riêng lòng đỏ trứng muối đem ngâm với rượu trắng và gừng 30 phút để hãm mùi tanh của trứng, vớt ráo, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160°C khoảng 5 phút cho chín.

Rửa sạch 200gr thịt mỡ lưng với rượu, cắt hạt lựu ướp đều với 200gr đường (ướp trước 01 ngày trở lên trước khi làm).
Cho hỗn hợp thịt mỡ ướp đường, mứt bí, mè trắng, hạt điều, hạt dưa, mứt gừng, mứt chanh, lạp xưởng, lá trầu vào 1 cái chậu. Sau đó, nêm gia vị mỗi thứ một ít vào trộn đều. Tiếp tục cho lần lượt rượu, bột bánh in, dầu vào trộn đều. Để nhân thập cẩm nghỉ một lúc rồi dùng nhân gói lại 01 trứng muối cân 140gr (cân 18 phần) vắt nhân cho chặt và tròn.

học làm bánh trung thu
hoc lam banh trung thu nuong 03
C. Da bánh:
* Nguyên liệu
– Nước đường: 370 gr
– Trướng gà đánh tan: 1 trứng
– Bột mì số 8: 550 gr
– Dầu: 110 gr
– Trứng gà phết vỏ bánh: 2 quả

* Cách làm
Cho nước đường + dầu + trứng gà vào 1 cái chậu (cối) trộn đều rồi cho bột mì vào nhồi đều. Cho bột nghỉ 1 lúc, chia bột mỗi phần 60gr. Cán bột mỏng, tròn và đều rồi bao lại phần nhân bánh, cho vào khuôn ấn đều gõ bánh ra cho vào vỉ nướng. Nhớ sử dụng bột áo trong quá trình làm bánh.
hoc lam banh trung thu nuong 04
hoc lam banh trung thu nuong 05

hoc lam banh trung thu nuong 06
Nướng bánh (nướng 2 lần):
– Lần 1: Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ: lửa trên ở 200°C, lửa dưới ở 140°C. Nếu nướng lò gia đình, nên để ở 170°C theo chế độ 2 lửa và khay nướng để ở chính giữa lò nướngNướng đến khi bánh có màu vàng nhạt, vừa ráo lấy ra phun rượu để nguội.
HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM
– Quét trứng: trứng nguyên đánh tan lược lại, quét mỏng và đều lên mặt bánh (lưu ý phần hoa văn trên mặt bánh).
HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM
– Lần 2: Cho bánh trở lại vào lò nướng ở 170°Cđến khi bánh có màu vàng đều, mặt bánh có màu cam bóng, dùng tay sờ vào có cảm giác nhám tay là bánh chín. Thưởng thức với trà nóng là ngon nhất.
HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN THẬP CẨM
Công việc đã hoàn tất, chúc các bạn thành công!

Các bạn muốn tham khảo thêm khóa học bánh trung thu tại Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương có thể tham khảo thông tin khóa học tại đây: Học Làm Bánh Trung Thu