GIÁO VIÊN DẠY BÁNH – “NGƯỜI LÁI ĐÒ” THẦM LẶNG

Đối với mỗi người chúng ta, hình ảnh người thầy luôn gắn liền với phấn trắng – bảng đen, bục giảng và những bài giáo án đã trở nên quen thuộc trong tuổi học trò mộng mơ và trở thành kí ức đẹp mà ta lưu giữ, trân trọng trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, vẫn có những người thầy hai tay chẳng dính bụi phấn, không đứng trên bục giảng, giáo án không chỉ là những bài dạy lý thuyết, mà đặc biệt có thể truyền lửa đam mê cho học viên của mình, chính là giáo viên dạy bánh – “người lái đò” thầm lặng đến vô cùng.

Giáo viên dạy bánh – người thầy tay chẳng vương bụi phấn, nhưng hai tay lại lấm lem bột, đường, bơ, sữa,…. Dụng cụ giảng dạy không phải là bảng đen hay thước kẻ, mà được thay thế bằng thố, bằng lò nướng, bằng mâm… Giáo án gói gọn trong công thức bánh mà họ đã đúc kết bao năm và bài giảng quẩn quanh với những kinh nghiệm, phương thức thực hành các món bánh.

giáo viên dạy bánh

Giáo viên dạy bánh – người thầy với trang phục giảng dạy gồm “combo” áo bếp, mũ bếp và tạp dề hoàn toàn không giống với chiếc áo dài thướt tha hay chiếc sơ mi lịch lãm quen thuộc mà giáo viên khác thường có. Đã thế, thi thoảng bộ “đồng phục” ấy mới trắng tinh, sạch sẽ bởi thường ngày sẽ dính dấu vết của bơ, của sốt, của bột mì… Họ chẳng quan tâm đến quần áo trên người đẹp hay xấu, thời trang hay lỗi thời, sạch sẽ hay lấm lem, điều duy nhất họ quan tâm chính là làm cách nào để học viên học được tốt nhất, thực hành thiết thực, hữu ích và thành công nhất những món bánh mà họ đam mê cả cuộc đời.

Giáo viên dạy bánh – người lái đò thầm lặng chẳng cần đến bục giảng, hay nói đúng hơn thì mọi nơi trong phòng làm bánh đều là bục giảng của họ. Sẽ chẳng có khoảng cách nào giữa giáo viên và học viên, họ sẽ cùng nhào bột, cùng tạo hình, cùng nướng bánh với nhau. Hình ảnh giáo viên quá đỗi thân thiện, bạn sẽ chẳng thể bắt gặp hình ảnh thầy trò dạy và học cùng nhau, thoải mái và gần gũi như trong những “lớp” bánh này. Bởi lẽ, giáo viên dạy bánh không chỉ truyền đam mê, mà họ còn truyền cả nghề bánh, trao cả tương lai cho học trò của mình.

GIÁO VIÊN DẠY BÁNH – “NGƯỜI LÁI ĐÒ” THẦM LẶNG

Nhưng giáo viên dạy bánh lại là người tạo ra điều kỳ diệu, bởi bàn tay thô kệch của họ lại tạo nên những chiếc bánh mềm mại và ngọt ngào. Khoác trên người bộ áo quần lấm lem bột bánh nhưng họ lại truyền cho học trò của mình niềm đam mê thuần khiết nhất. Họ đưa ra đề bài và công thức, nhưng đáp án lại nằm từ con tim, vì con tim sẽ tạo nên chiếc bánh ngon và đẹp nhất. Không ít lần tôi chứng kiến những giáo viên dạy nghề bánh vui sướng, tự hào khi chứng kiến học viên của mình đã có hiệu bánh riêng, có việc làm và thu nhập ổn định. Họ không chỉ vui cho học trò mà còn vui vì sau bao sóng gió gian nan, chuyến đò của họ đã cập bến bờ tương lai vinh quang và rực rỡ, và họ tự hào vì học trò của họ đã cùng họ giữ ngọn lửa đam mê. Quả thật không sai khi nói rằng nhà giáo là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, bởi thành công của họ không phải là giáo án tốt, phương pháp giảng dạy hay, hay tạo ra chiếc bánh hoàn mĩ nhất, mà thành công của họ chính là thành công của những học trò mà họ đã giảng dạy, đã đặt cả hy vọng và niềm tin.

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, Trung tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương kính gửi lời tri ân chân thành nhất đến quý thầy cô, và cầu chúc cho quý thầy cô thật nhiều sức khỏe để vẫn có thể tiếp tục sự nghiệp “trăm năm trồng người” cao quý của mình. Đồng thời, trung tâm cũng cám ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ fanpage, mong rằng các bạn sẽ gửi những thắc mắc của mình đến trung tâm, để Trung tâm có thể giải đáp trong những bài viết tiếp theo nhé.

Trần Phương Khanh