BÁNH BUCHE DE NOEL – CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ ĐẦY SẮC MÀU CỔ TÍCH

Nếu như ông già Noel, con tuần lộc, cây thông lấp lánh nhiều màu sắc là những hình ảnh gắn liền với Giáng Sinh, thì những chiếc bánh Buche de Noel (bánh Khúc Gỗ) ngọt ngào càng không thể thiếu trong ngày đại lễ này.

Hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng có một lần nghe qua câu chuyện ông già Noel và những con tuần lộc, hay ý nghĩa của cây thông trong ngày lễ Giáng Sinh. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi bánh Buche de Noel có tự bao giờ chưa?

Theo tư liệu của một số nhà Nghiên cứu, bánh Buche de Noel ra đời từ lễ hội Yule cổ xưa, được người dân Bắc Âu, cụ thể là người Teuton & Celtic kỉ niệm như một dịp hội hè đình đám. Khi ngày 25 tháng 12 được ấn định là ngày lễ Noel thì đêm 24 tháng 12 họ sẽ đốt một khúc gỗ để chào mừng ngày Đông Chí, và cũng là dịp để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Đối với người Bắc Âu, họ xem đó là một nghi thức linh thiêng thể hiện sự sùng bái thần linh.

Cũng có ý kiến khác cho rằng, theo tục lệ của người phương Tây, trước đêm Giáng Sinh, họ sẽ vào rừng chặt một khúc cây lớn và đem về nhà làm lễ dâng rượu. Khúc cây được rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng, khi đó mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tương truyền rằng, tiếng lửa kêu tách tách và bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ, vậy nên các bà, các mẹ thường dùng bột tro rắc khắp nhà, tủ quần áo. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy. Sau này, tục lệ đã bị bãi bỏ, thay vào đó người ta quyết định làm bánh ngọt hình khúc gỗ để đón mừng lễ Giáng Sinh

Chiếc bánh Buche de Noel ra đời vào năm 1834 bởi một tay thợ ngừơi Pháp của tiệm bánh La Vieille France, chiếc bánh ngọt được làm có hình dạng khúc cây để thay cho khúc gỗ thật. Ban đầu nó là bánh Gato được làm từ nguyên liệu rất sơ khai, chủ yếu là hỗn hợp từ hạt dẻ.  Trải qua thăng trầm của thời gian, bánh Buche de Noel không còn đơn điệu, khi qua tay các thợ bếp bánh, chúng được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền, từng quốc gia, nhưng thành phần chính vẫn là bột mì, sô-cô-la và kem tươi… Để bánh Buche de Noel trong sinh động, người ta thường đính hoa trạng nguyên, nấm dại hay hình ảnh cây thông, ông già Noel, người tuyết … khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy màu sắc. Dù có rất nhiều loại bánh Buche Noel, song nổi bật nhất vẫn là hai loại: moka và genoise.

Bánh Khúc Cây BÛCHE DE NOËL- MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT MÙA NOEL

Ngày nay, bánh Buche Noel đã có mặt khắp các quốc gia trên thế giới, người ta thường dùng chúng làm quà tặng nhau thay cho lời cầu chúc Giáng Sinh an lành-hạnh phúc.

Với nguồn gốc ra đời khá đặc biệt, cộng thêm hương vị độc đáo riêng mà nó vốn có, thì từ khi ra đời đến nay, Buche Noel vẫn luôn là chiếc bánh được ưa chuộng nhất, là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong dịp lễ Giáng Sinh.

Đào Thị Ngọc Yến