CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: SỰ KHÁC NHAU GIỮA CAPPUCCINO VÀ LATTE

Từ rất lâu cà phê nói chung, cappucino và latte nói riêng được xem là thức uống không thể thiếu đối với đời sống con người. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, mức sống ngày càng gia tăng, thì văn hóa thưởng thức thức cà phê không chỉ dừng lại ở việc thơm ngon – bổ dưỡng mà còn phải đa dạng về sắc màu,  hương vị và “chủng loại”. Nắm được nhu cầu thiết yếu đó, những Barista chuyên nghiệp đã không ngừng biến tấu, sáng tạo và cho ra mắt nhiều loại cà phê khác nhau, trong đó phải kể đến Cappuccino và Latte…

Bắt nguồn từ nước Ý, xứ sở của lãng mạn, hào hoa, cả Latte và Cappuccino đều là hai món cà phê được rất nhiều người ưa chuộng. Song, với những người không thật sành sỏi về cà phê thì sẽ rất dễ nhầm lẫn vị Latte và Cappuccino, bởi cả hai đều do ba thành phần cơ bản cấu thành: Cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Vậy, làm thế nào để phân biệt được Latte và Cappuccino, Nhất Hương sẽ bật mí cho bạn ngay dưới bài viết này nhé!

MỤC LỤC

1. Cappuccino

Cappuccino là thức uống cổ điển của người Ý. Tên gọi của loại cà phê này được cho là xuất phát từ những nhà tu dòng Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu tương tự như tông màu nâu của  tách Cappuccino.

Cappucino và latte
Nguồn ảnh: Internet

Một tách Capuchino gồm ba phần đều nhau: Cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Thế nhưng, tùy thuộc vào từng nơi mà lượng cà phê Espresso sẽ khác nhau, có nơi để đậm đặc, nguyên chất nhưng có nơi pha loãng cùng với gấp đôi lượng nước. Và để hoàn thiện tách cappuccino, các tay pha chế thường rắc một ít bột quế hay bột ca cao lên trên lớp bọt sữa để tăng vị thơm, họ dùng khuôn hay thìa khéo léo tạo hình nghệ thuật như hình hoa, lá, chim chóc…

Ở ý, Cappuccino gần như được dùng vào những buổi sáng sớm và tách dùng để pha chế khá sang trọng, thường làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước khi dùng.

2. Latte

Khác với Cappuccino, cái tên “Latte” được bắt nguồn từ thuật ngữ Caffellatte, trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê và sữa.

Cappucino & Latte giống nhau về ba thành phần cơ bản, tuy nhiên cách pha chế lại khá khác nhau. Nếu như Cappuccino đươc pha chế bằng cách dùng espresso pha với váng sữa hoặc kem và có thêm bột quế, cacao thì Latte cũng dùng espresso nhưng pha với sữa dưới áp suất cao.

Với một tách Latte, nếu chịu khó để ý bạn sẽ dễ dàng nhận thấy lượng bọt sữa của chúng chỉ  bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Còn với Cappuccino thì lượng sữa nóng và bọt sữa tương đương nhau. Chính vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng trông “quyến rũ” và “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino.

Cappucino và latte
Nguồn ảnh: Internet

Nếu Cappuccino được dùng bằng một chiếc tách đá, hoặc sứ thành dày và hâm nóng kĩ lưỡng thì việc thưởng thức Latte có lẽ sẽ đơn giản hơn, chỉ cần một cái ly to là đủ.

Còn một điểm khá thú vị ở Latte mà ít người biết đến, ban đầu thức uống này chỉ dành cho trẻ em, vì hàm lượng cafein khá ít và độ ngậy tương đối cao, về sau, thức uống “gây thương nhớ” này ngày càng được người lớn mê mẩn và chinh phục kể cả những thực khách khó tính nhất.

Theo dòng chảy của thời gian, các loại thức uống được chế tác từ hạt cà phê ra đời ngày càng nhiều, phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Cappuccino & Latte vẫn là hai thức uống không ngừng “làm mưa làm gió” không chỉ ở đất nước Ý xinh đẹp mà hương vị ấy còn lan truyền khắp các nước trên thế giới.

Đào Thị Ngọc Yến