NHỮNG CHIẾC BÁNH MANG TÊN PHÁI ĐẸP

Hình ảnh người phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng bất tận trên rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn thơ, hội họa, kể cả trong ẩm thực. Đã có không ít đầu bếp lấy cảm hứng từ phụ nữ để chế tác thành những món ăn mới lạ, độc đáo.

Sau đây, mời các bạn cùng theo chân Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương khám phá nguồn gốc của những chiếc bánh mang tên phái đẹp nổi tiếng trên thế giới nhé!

Pavlova

Pavlova, món tráng miệng được đặt theo tên của một nữ vũ công ballet người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Pavlova được lấy cảm hứng từ chiếc váy trắng xòe và bước nhảy nhẹ nhàng của nữ vũ công xinh đẹp, nên nguyên liệu tạo ra chúng cũng rất mỏng manh: đó là lòng trắng trứng đánh bông với đường (được gọi là meringue). Còn phần nhân là marshmallow trắng xốp mềm nhẹ, ngọt ngào, chúng được ăn kèm với rất nhiều trái cây tươi.

Ngoài món bánh tráng miệng ra, Pavlova còn được dùng để đặt cho tên một loại kem ở Mỹ và món chân ếch ở Pháp, dù được xem như món bánh kì lạ, độc đáo và thanh tao bậc nhất làng ẩm thực nhưng nguồn gốc ra đời vẫn đang là vấn đề gây nên tranh cãi lớn giữa người New Zealand và Australia.

Peach Melba

Thật là thiếu xót nếu chúng ta bỏ quên cái tên Peach Melba, một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn của nước Úc. Peach Melba được một đầu bếp người Pháp Auguste Escoffier sáng chế vào năm1892 nhằm tôn vinh giọng hát cao vút của một cô ca sĩ người Úc Nellie Melba. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của hai loại trái cây mùa hè là đào, mâm xôi và ăn cùng với kem vani.

Tarte Tatin

Bánh táo Tarte Tatin là một món tráng miệng độc đáo, ra đời vào năm 1898 bởi hai chị em người Pháp. Món bánh táo thơm ngọt đầy quyến rũ này thực ra đó là một pha “chữa cháy” để đời của Stéphanie và Caroline Tatin.

“Chuyện kể rằng, Stéphanie Tatin, người chuyên lo bếp núc, sau một ngày làm việc vất vả đã làm hỏng một chiếc bánh táo truyền thống vì thắng táo trong bơ đường quá lâu. Khi mùi khét đã bắt đầu nồng nặc, cô cố gắng cứu vãn cái thảm họa của mình bằng cách ụp phần vỏ bánh còn sống lên chảo và nhét luôn cả chảo vào lò nướng. Sau khi cái “bánh lạ” được mang ra, khách của cô lại tỏ ra thích thú với món bánh táo không giống ai này. Trong một giai thoại khác, Stéphanie vô ý để ngược chiếc bánh táo khi cho vào lò và sau đó quyết định mang ra phục vụ luôn chiếc “bánh lạ” ấy”Từ đó, món bánh táo lật ngược ra đời và mang tên của chị em nhà tatin – tarte tatin.

Victoria Sponge Cake

Bánh gato Victoria được đặt theo tên của nữ hoàng Anh Victoria. Tương truyền rằng “Vào thế kỉ 19, thời kì nữ hoàng Victoria trị vì vương quốc là quãng thời gian huy hoàng vương quốc Anh về mọi mặt, bao gồm cả ẩm thực. Ban đầu, Sponge chỉ là một loại bánh thường dân, nhưng sau khi nó được thường xuyên dâng lên trong những buổi tiệc trà của nữ hoàng, bà bắt đầu cảm thấy thích nó. Để tăng thêm phần hấp dẫn, các đầu bếp trong điện đã sáng chế một lớp kem ở giữa thân bánh theo khẩu vị của Nữ hoàng. Bắt đầu từ đó, món bánh này được biến thể theo nhiều cách khác nhau nữa, nhưng vẫn được gọi chung là Victoria Sponge Cake.”

Victoria Sponge Cake thường được dùng trong tiệc trà chiều của người Anh.

Ngoài những món bánh trứ danh như Pavlova, Peach Melba, Tarte Tatin, Victoria Sponge Cake thì Crepe Suzette của Pháp cũng là món tráng miệng độc đáo mang trên mình cái tên của người phụ nữ.

Theo dòng chảy của thời gian “những chiếc bánh mang tên phái đẹp” đã xuất hiện rộng khắp các quốc gia trên thế giới, qua các thợ làm bánh chúng được biến tấu, sáng tạo theo nhiều công thức khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị từng vùng miền, từng quốc gia. Nhưng có một điều chắc chắc, không ai có thể thay đổi nguồn gốc ra đời của chúng. Những chiếc bánh ấy sẽ mãi mãi được mang tên của người phụ nữ xinh đẹp.

Nguồn tin và hình ảnh: Internet

Tổng hợp: Đào Thị Ngọc Yến