DONUT – VÒNG TRÒN YÊU THƯƠNG CỦA TÌNH MẪU TỬ

Donut – chiếc bánh nhỏ xinh với vẻ ngoài đặc biệt, xinh xắn và ngọt ngào không chỉ là một trong những món ăn được trẻ em yêu thích, mà donut còn góp mặt và đóng vai trò trang trí cho các bữa tiệc lớn nhỏ. Mặc dù phổ biến là thế, nhưng không ít người vẫn tò mò về câu chuyện ẩn sâu trong hình vòng tròn ở giữa chiếc bánh. Hôm nay, trong chuyến du hành về thế giới bánh của mình, Nhất Hương sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món bánh này nhé.

Vào những năm 1840, khi Hà Lan vẫn còn là thuộc địa của đất nước Mỹ hoa lệ, Elizibeth Gregory – người phụ nữ nhập cư đã tạo ra những chiếc bánh bằng tình yêu mãnh liệt dành cho cậu con trai thường xuyên xa nhà với công việc thuyền trưởng. Hiểu rõ tính chất công việc của con trai, nên bà đã tận dụng những gia vị như hạt nhục đậu khấu, quế và vỏ chanh để làm bánh, với phần nhân gồm các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ ở giữa chiếc bánh. Sau đó được chiên ngập dầu để những chiếc bánh của bà có thời gian sử dụng được lâu hơn trong những chuyến đi dài ngày, hơn nữa, những nguyên liệu trong bánh cũng chính là liều thuốc giúp các thủy thủ tránh cảm lạnh giữa biển khơi.

Chính vì thành phần đơn giản như thế, nên tên chiếc bánh cũng ra đời cũng vô cùng bình dị: Doughnut được ghép lại từ chữ Nut (các loại hạt trong bánh) và Dough (khối bột mì đã được nhào).

Donut vẫn mang khoác trên mình vẻ ngoài tròn đều cho đến một hôm, khi thuyền trưởng Hanson Gregory vừa lái tàu, vừa thưởng thức chiếc bánh của mẹ thì đột nhiên chiếc tàu lắc mạnh, ông vội xuyên chiếc bánh lên một thanh gỗ trên bánh lái con tàu và tiếp tục điều khiển. Sau khi chiếc tàu qua cơn bão dữ, ông đã chia sẻ công thức của mẹ và ra lệnh cho người đầu bếp của mình mỗi lần làm bánh donut đều đục 1 lỗ nhỏ ở giữa. Từ đó, hình dạng chiếc bánh donut với hình vòng ra đời và trở nên quen thuộc hơn.

Ngày nay, donut được thưởng thức theo 2 dạng: phủ ganache (socola đun chảy), rắc topping trên mặt bánh hoặc nhồi các loại nhân (mứt, hạt, kem,…) bên trong.

Có thể nói, Donut chính là món quà ngọt ngào, chứa đựng tình yêu và sự quan tâm của người mẹ trong những năm tháng khó khăn dành cho người con của mình. Về phía người con trai ấy, anh đã đáp lại tình cảm của mẹ mình bằng việc chia sẻ món bánh ngọt ngào và sáng tạo hình dáng mới cho chiếc bánh, khiến donut trở thành món bánh với vẻ ngoài đặc biệt và duy nhất cho đến tận ngày nay.

Trần Phương Khanh