Tự Làm Kẹo Sô cô la Nhân Ngày Valentine

Tự làm kẹo Sô cô la không phải là điều mới mẻ, nhưng mang lại nhiều ý nghĩa cho các bạn gái nhất là trong ngày Valentine.

Xin chào các bạn,
Với 1 đứa con trai, lựa chọn món quà ý nghĩa dành tặng người mình yêu nhất là trong ngày Valentine là không dễ xíu nào. Năm nay, tôi có ý nghĩ sẽ tự tay làm một món quà để tặng bạn gái thay vì mua hoa và chở nàng đi chơi như mọi năm. Tình cờ tôi biết đến Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương qua giới thiệu của một người bạn. Chợt nghĩ đến một ý hay, tôi quyết định đăng kí học lớp làm sô cô la tại Trung tâm. Sô cô la tự chế không phải là mới mẻ, nhưng lại mang nhiều ý nghĩa cho các bạn gái nhất là trong ngày Valentine – Lễ tình nhân. Đó là một trải nghiệm thật đáng nhớ và tuyệt vời mà tôi mong được chia sẻ cùng các bạn, nhất là các bạn nam đang phải đau đầu để lựa chọn món quà ý nghĩa cho người yêu của mình.
Khi đến nơi học làm kẹo chocolate, các bạn sẽ được đón chào và tư vấn rất nhiệt tình. Sau khi đã chọn được ngày giờ học phù hợp, tôi bắt đầu công cuộc xắn tay áo lên và trở thành một “đầu bếp”. Nhắc đến máy vi tính hay mã code thì tôi giỏi, chứ chuyện bếp núc thì…ẹ lắm vì trước giờ tôi đâu phải nấu nướng gì khi mọi việc đã có “mẫu hậu” chu tất hết. Bởi vậy cảm giác mới thật lạ lẫm và thú vị khi đeo một chiếc tạp dề với đủ chén, bát, khuôn sô cô la và lỉnh kỉnh những thứ đồ dùng trong nhà bếp.
Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy, tôi lau sạch khuôn và xếp sẵn ra bàn.
keo socola
Kế đến là bước chuẩn bị nguyên liệu chính. Cần cân đủ lượng sô cô la (trắngvà đen) rồi dùng dao xắt nhỏ và cho vào một thau nhựa. Thầy bảo cắt như thế này khi nung chảy sẽ dễ hơn là khi để nguyên tảng lớn, sô cô la sẽ nóng chảy không đều và dễ bị cháy lại còn mất nhiều thời gian.
keo socola 2

keo socola 3
Phần sô cô la này được đưa vào lò vi sóng với thời gian từ 25-35 giây. Sau đó lấy ra dùng phới (spatula) quậy đều để tránh sô cô la bén vào thau. Mặt khác trộn đều thế này sẽ giúp phát hiện ra những mẩu sô cô la chưa tan hết. Nếu trường hợp vẫn còn vụn sô cô la thì đưa vào lò vi sóng tiếp 20 giây nữa cho đến khi hỗn hợp đã mịn đều. Nhiệt độ cần thiết sau khi sô cô la tan chảy hết chỉ ở 27 độ C mà thôi.
keo socola 4

keo socola 5Sau đó tôi tiếp tục làm các bước tương tự cho sô cô la đen:
keo socola 6

keo socola 7
Trước khi cho sô cô la vào khuôn, một bí quyết quan trọng để tạo nên những viên sô cô la đẹp đó là phải kiểm tra nhiệt độ của sô cô la để đảm bảo sô cô la còn độ mịn phù hợp và không bị vón cục. Nếu sô cô la không đạt được nhiệt độ phù hợp thì có thể để nguội để làm giảm nhiệt độ, hoặc đưa vào lò vi sóng để tăng nhiệt độ. Việc này tôi chưa quen nên cần có Thầy chỉ dẫn rất nhiều.
Sau khi 2 loại sô cô la đã đạt nhiệt độ ổn định, cho sô cô la vào bao tam giác để bắt đầu tạo hình. Việc tạo hình nhờ có khuôn nên cũng khá đơn giản cho người mới vào nghề như tôi. Chỉ cần căn chỉnh bao tam giác và bóp đều tay thì sô cô la trông sẽ láng mịn và rất hấp dẫn.
keo socola 8
Khuôn đầu tiên tôi tập làm quen với việc đổ sô cô la bằng bao tam giác. Đến khuôn thứ 2 tôi đã mạnh dạn hơn và tự tạo 1 kiểu riêng để gây ấn tượng với bạn gái. Đầu tiên tôi cũng tạo một lớp sô cô la trắng mỏng hình trái tim ở đáy khuôn, sau đó thay vì cho toàn bộ là sô cô la trắng như ban đầu thì tôi thay bằng sô cô la đen. Và tạo hình ban đầu đã hoàn thành.
keo socola 9

keo socola 10
Sau khi bỏ đông trong tủ lạnh chừng 30 phút, tôi để sô cô la bên ngoài một chút rồi gõ nhẹ cho sô cô la tróc ra khỏi khuôn.
keo socola 11

keo socola 12
Và đây là thành phẩm của tôi. Mọi người nhìn thấy có đẹp ko?Liệu bạn gái của tôi sẽ xúc động chứ? 😀
keo socola 13

keo socola 14
Các bạn thấy kẹo sô cô la tự mình làm có bóng đẹp không? Bí quyêt là do chưng lỏng sô cô la đúng nhiệt độ đó.

Một lưu ý nhỏ là khi các bạn làm loại kẹo sô cô la không nhân này, bạn nên chọn loại sô cô la có 75% ca cao trở lên. Trên thị trường có bán loại cao cấp Couverture là ngon nhất.

P.S: Cảm ơn Nhat Huong Baking Center đã giúp tôi gửi món quà này thay cho tình cảm của mình đến với người yêu thương!

Tác giả bài viết: Hùng Nguyễn