CÀ PHÊ Ý – ĐỈNH CAO CỦA TINH TẾ VÀ NGHỆ THUẬT

Nói đến Ý, người ta sẽ nhớ ngay đến những tác phẩm nghệ thuật lâu đời, nền kiến trúc đặc sắc, phong cảnh nên thơ, tráng lệ, và văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng với các món ăn béo ngậy, đậm vị tự nhiên nổi tiếng như Spagetti, Pizza hay Tiramisu. Trong vô vàn những thứ xinh đẹp và ngon mắt ấy lại có một “ngôi sao” đã để lại ấn tượng hơn cả trên bầu trời ẩm thức Ý, và gây thương nhớ cho hàng triệu thực khách trên toàn thế giới chính là Cà Phê.  Hôm nay, Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương sẽ cùng các bạn đến với nước Ý xa xôi và tìm hiểu về các loại Cà Phê “đặc sản” của vùng đất xinh đẹp này nhé.

Ít ai biết được rằng, gánh hàng rong là nơi che chở, dưỡng nuôi cho những ly cà phê đầu tiên xuất hiện tại Ý vào năm 1615 và góp phần không nhỏ cho cà phê Ý nổi danh trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng của hạt Arabica, hoặc Arabica pha trộn Robusta . Tại Ý, người ta chỉ dùng cà phê sau khi ăn sáng và tuyệt đối không dùng cà phê vào buổi trưa hay tối. Mặc dù cà phê chỉ dùng để “mở đầu ngày mới”, nhưng cà phê Ý lại có rất nhiều loại với tên gọi, thành phần và cách thức pha chế khác nhau:

  1. Cà Phê Espresso:

Trong tiếng Ý, Espresso được phiên âm thành “express”, hàm ý rằng đây là loại thức uống nhanh, có thể phục vụ khách hàng trong thời gian rất ngắn. Cà phê Expresso ra đời vào năm 1930 và nhanh chóng trở thành thức uống được ưa chuộng tại Ý, Tây Ban Nha và lan rộng ra các nước Châu Âu khác.

Để thưởng thức được 1 tách cà phê Espresso là cả một quá trình pha chế công phu: cà phê phải được xay thật mịn, kết hợp với nước nóng nén dưới áp suất cao (9-10 bar) và được phục vụ trong chiếc tách sứ dày đã được làm nóng. Cà phê Espresso “đúng điệu” sẽ có 1 lớp bọt màu nâu (crema) trên mặt tạo hương thơm, chất cà phê đậm vị và có thể thưởng thức kèm đường tùy theo khẩu vị.

  1. Cà Phê Cappuccino:

Cà phê Cappuccino xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỉ 17. Vì màu cà phê Cappucino rất giống với sắc nâu áo thụng của các nhà tu dòng Capuchin, đồng thời mũ của chiếc áo tu này có tên gọi là Cappuccio, nên tên gọi cà phê Cappucino được cho là đã xuất phát từ đó.

 

Cappuccino được hình thành bởi Espresso Lungo (cà phê Espresso đã được pha với lượng nước gấp đôi), sữa nóng, và bọt sữa với tỉ lệ bằng nhau trong 1 chiếc tách sứ đã được làm nóng trước đó. Với phần bọt sữa phía trên đã được phủ 1 ít bột cacao hay bột quế, tách cà phê Cappucino “chính hiệu” với vị béo nhẹ, ấm nóng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức trong tiết trời lành lạnh cuối năm.

  1. Cà phê Mocha:

Sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa tươi và chocolate nóng đã tạo nên cà phê Mocha với vị ngọt dịu, thơm nhẹ của cà phê, vả trở thành lựa chọn hàng đầu vào những ngày hè oi bức. Đặc biệt, cà phê Mocha có hàm lượng caffeine rất ít, không gây mất ngủ hay nhiệt cơ thể nên đây là loại thức uống “thân thiện”, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

  1. Cà Phê Latte/Latte Machiato:

Latte là thức uống được mệnh danh là cà phê sữa của Ý với thành phần đơn giản là Espresso và sữa bò hâm nóng, thường có màu nâu đậm. Bọt sữa trong cà phê Latte thường rất ít, chỉ bằng ½ sữa nóng và được trình bày đơn giản trong 1 chiếc ly lớn, một số nơi cũng sẽ phục vụ Latte trong tô.

Giống với Latte, thành phần của Latte Machiato cũng gồm Espresso và sữa, nhưng lượng sữa của Macchiato nhiều hơn. Cà phê Latte Macchiato được phục vụ trong 1 chiếc ly thủy tinh cao, để có thể dễ dàng quan sát “thành phẩm” đúng hiệu gồm 3 lớp tách biệt rõ ràng: dưới cùng là lớp sữa, kế đến là cà phê và trên cùng là lớp bọt sữa đã trang trí với một ít bột chocolate/bột cacao.

Latte/Latte Machiato ra đời nhằm phục vụ các thực khách nhí, bởi trong loại thức uống này chứa rất ít hàm lượng caffeine. Tuy nhiên theo thời gian, Latte còn chinh phục cả những khách hàng lớn tuổi bởi vị ngọt thanh, thơm nhẹ và béo ngậy.

  1. Cà phê Americano:

Đây là loại cà phê kiểu Mỹ, được pha chế trên nền cà phê Espresso và thêm vào nước nóng. Americano có độ đậm gần giống Espresso, nhưng lại mang hương vị hoàn toàn giống cà phê phin của Việt Nam.

Nếu như cà phê Việt Nam chứa đầy sự hào phóng, thân thiện và mới mẻ thì cà phê Ý lại mang đầy vẻ hoài cổ, nhẹ nhàng, tinh tế và nghệ thuật. Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương rất vui khi lại cùng các bạn tìm hiểu và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nền ẩm thực thế giới. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi, ủng hộ và yêu mến Nhất Hương, cũng như gửi những thắc mắc của các bạn để trung tâm có thể giải đáp và đồng hành cùng các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Trần Phương Khanh