Ẩm thực Pháp được mệnh danh là nền ẩm thực của Châu Âu với những món ăn, món bánh rất tinh tế, cầu kỳ và sang trọng. Trong số đó, không thể bỏ qua 6 món bánh đặc trưng:
1. Macarons:
Những chiếc bánh được chế biến cầu kỳ, khéo léo thể hiện sự tinh tế của người dân Pháp. Chỉ cần cắn một miếng Macaron là đã thấy hương thơm dịu nhẹ của nó như tan trên đầu lưỡi, lớp vỏ giòn tan hòa quyện với phần nhân dẻo và tươi mát. Macaron hình tròn, nhỏ nhỏ xinh xinh có nhiều màu sắc đáng yêu, và hàng trăm loại khác nhau, bày rất nghệ thuật tại các cửa hàng bánh ở Pháp. Chúng có giá trung bình từ 3,5 – 4,5 Euro tại các cửa hàng bánh ở Pháp.
Bánh được chế biến với thành phần chính là bột hạnh nhân, đường, và trứng, không thể thiếu là vô số màu sắc xinh đẹp và đáng yêu. Quy trình làm bánh là cả 1 sự cầu kì, tỉ mỉ từ việc kiểm tra thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm đến khi hoàn tất bánh phải có phần chân cao, và bề mặt phẳng bóng mịn… Đây cũng là nét đặc trưng dành riêng cho Macaron.
2. Bánh Crepé:
Trong quan niệm người Pháp, bánh Crepé là loại bánh tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang và thịnh vượng. Nhưng Bánh Crepé khá dễ làm; trộn đều bột mì, muối, trứng, vani,… sau đó cho từ từ sữa vào trộn đến khi hỗn hợp sánh lại và dẻo mịn.
Để làm bánh Crepé, cần có 1 chiếc chảo chuyên dụng mới tạo ra được những chiếc bánh mỏng, vàng ươm… Rất phù hợp khi dùng kèm với Chocolate và chuối, hay cũng có thể dùng với mật ong, dâu tây…
3. Red Onion Tart (bánh Tart hành tây đỏ)
Đây là bánh Tart nhưng lại không sử dụng khuôn Tart truyền thống mà đế bánh chính là chiếc đế pizza giòn giòn và phần bánh phía trên thơm lừng mùi hành khiến không một ai có thể cưỡng lại. Bánh Tart hành tây đặc biệt ngon miệng khi ăn cùng với các món salad hoặc làm món khai vị.
4. Cherry Clafoutis
Clafoutis là một loại bánh gần giống với bánh kem trứng sữa.
Thông thường, bánh được làm với nguyên liệu là thật nhiều quả cherry làm điểm nhấn, những quả cherry đỏ thắm, căng mọng tươi ngon nhất được tuyển lựa cho món bánh đặc biệt này. Tuy nhiên một số cửa hàng cũng có thể đổi mới bằng những loại hoa quả khác.
5. Profiterole:
Loại bánh này còn có tên quen thuộc là Choux À La Cream,
Lúc mới nướng xong thì vỏ bánh hơi cứng nhưng khi nguội lớp vỏ sẽ dịu xuống và mềm hơn. Phần nhân truyền thống của loại bánh này là nhân kem khuấy với sữa tươi, đường, lòng đỏ trứng gà, 1 chút bột…được gọi là nhân Patisserie.
Ngoài ra cũng có thể thay bằng các loại nhân khác nhau tạo nên sự đa dạng của bánh.
Về phần trang trí, có thể rắc ít đường xay hay tạo những dòng Chocolate tan chảy ngọt lịm làm chiếc bánh quyến rũ không tả nỗi….
6. Bánh Frangipane Tart ( Bánh tart táo phủ kem mơ)
Theo truyền thống, bánh Frangipane tart được làm với lê hay táo, nhưng biến tấu với kem mơ mới chính là món làm nên tên tuổi của chiếc bánh này.
Bánh là sự hòa quyện giữa lớp vỏ bánh có bột hạnh nhân giòn xốp, với phần nhân táo hay lê được rim với bơ đun chảy, mật ong và bột quế.
Trên cùng là lớp mứt mơ được làm tan chảy rồi quét lên mặt bánh tăng thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn cho Frangipane.
Tác giả bài viết: My Thanh