CAFÉ TRỨNG – THỨC UỐNG HUYỀN THOẠI CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI

Nếu như café là thức uống quen thuộc mỗi buổi sáng của người dân Việt Nam thì café trứng là một phát minh huyền thoại của người dân thủ đô Hà Nội từ thập niên 1946 – một sự kết hợp tưởng chừng nhưng đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo giữa café đen và lòng đỏ trứng.

Café trứng thơm lừng được tạo thành từ café, trứng và sữa. Một loại thức uống mang vẻ dung dị, đơn giản nhưng lại toát lên một sức hấp dẫn vô cùng kỳ lạ đối với những ai có cơ hội thưởng thức. Café trứng, khi thưởng thức dường như có một chút gì đó giống phiên bản café sữa đặc truyền thống nhưng lại không ngọt đậm vị sữa như thế. Thậm chí, nó còn có vị hao hao giống cappucchino hay latte nhưng lại không nhạt nhẽo mà đậm vị hơn nhiều. Người ta vẫn tìm thấy vị đăng đắng của café nhưng trước khi đến được lớp dư vị ấy, cả cổ họng đã bị lấp đầy bởi chất béo ngậy, mềm mại, ngọt ngào của trứng, bơ, đường, sữa.

Nếu ai chưa từng uống cafe trứng, chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc rằng làm thế nào chất đắng chát của café có thể trung hòa vị tanh đặc trưng của trứng? Nhưng nếu đã từng uống thử một lần, dù cho ai có khó tính đến đâu cũng sẽ bị chinh phục toàn diện ở tất cả các giác quan, từ thị giác cho đến khứu và vị giác là bởi café trứng không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt. Bọt trứng được đánh bông pha lẫn café tạo ra một màu vàng nâu cực kỳ hấp dẫn. Từng hạt café xay dù đã được lọc qua phin nhưng khi rót chung với trứng đánh bông, chúng dường như tách rời, nổi các hạt li ti lên bề mặt, tạo nên những nét hoa văn vô cùng độc đáo.

Trước khi uống cafe trứng, người thưởng thức sẽ cầm chiếc thìa khuấy nhẹ một vòng. Tách café trứng giống như một chiếc “cốc thủy tinh với lớp bọt kem như chực chờ bất cứ lúc nào có thể trào ra ngoài, dưới đó chỉ 1 inch là thứ café đen mạnh mẽ quen thuộc” – Blogger Mark Lowerson đã nhận xét như thế khi nói về café trứng của Hà Nội – “Một sự pha trộn giữa địa ngục và thiên đường”.

Café trứng có thể thưởng thức nóng hoặc thêm đá lạnh nhưng được yêu thích hơn cả vẫn là một ly café trứng nóng hổi, được đựng trong tách sứ có quai cầm và trụng trong chiếc cốc thủy tinh có nước nóng. Thưởng thức tách café nóng hổi cùng những bản nhạc du dương khiến cho tâm hồn nhẹ nhàng mà xao xuyến đến lạ.

Có thể nói, café trứng là một thức uống đã có từ lâu đời tuy không có sức ảnh hưởng như một số món ăn, thức uống như hiện nay thế nhưng café trứng đã góp phần tạo nên một nét đặc trưng văn hóa cho người dân thủ đô mà không lẫn vào đâu được.
Phạm Minh Khuê

Bình Luận

Bình Luận