Bơ làm bánh là gì ? Top những loại bơ làm bánh thường được sử dụng

Bơ làm bánh là một nguyên liệu quan trọng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho các sản phẩm bánh nói chung và món ăn nói riêng. Không chỉ tạo nên hương thơm đặc trưng mà đối với các món bánh, bơ còn giúp cho việc duy trì ruột bánh được mềm mại, góp phần trong việc nâng cao sự bong tróc các lớp vỏ bánh. Tuy nhiên, không phải bơ nào cũng có thể sử dụng để làm bánh và tạo ra hương vị thơm ngon cho món ăn, nên để hiểu rõ hơn về các loại bơ và top những sản phẩm bơ được ưa chuộng để làm bánh thì hãy cùng Nhất Hương khám phá qua tại bài viết này nhé!

1.Bơ làm bánh là gì ?

Bơ làm bánh
Bơ làm bánh

Bơ làm bánh là từ phiên âm của tiếng Pháp với bắt nguồn từ “beurre”, trong tiếng Anh là “butter”, là một chế phẩm sữa tạo ra bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi đã lên men, thường được làm từ sữa bò. Tuy nhiên cũng có một số nơi làm bơ từ sữa của những loài động vật có vú như cừu, dê, trâu…Nói chung, bơ là một chế phẩm làm từ sữa, được tạo ra trong quá trình đánh và khuấy trộn để tách các chất béo ra khỏi sữa đã lên men (của những động vật có vú). Vì thế, thành phần chủ yếu có trong bơ là chất béo (khoảng 80%) và một số thành phần khác chiếm 20% như chất tạo màu, sữa bột, nước,….

Và thông thường màu cơ bản của bơ là vàng nhạt do carotene có trong thành phần của bơ, tuy nhiên bơ còn có những màu vàng thẫm hoặc cũng có những loại bơ có màu trắng đục. Màu của bơ có thể ảnh hưởng trong quá trình thực hiện chế độ ăn uống cho bò, hoặc trong quá trình chế biến với các tỉ lệ chất tạo màu khác nhau.

2. Tips bảo quản bơ làm bánh

Để bảo quản bơ làm bánh, bạn bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không và cho vào tủ lạnh. Lưu ý là dụng cụ cắt bơ nên sạch sẽ và không dính vào các loại thực phẩm khác. Thời gian bảo quản là 5 – 6 tháng trong tủ lạnh đối với bơ mặn và thời gian khoảng 3 tháng đối với bơ nhạt.

Riêng với shortening, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, không nên để tủ lạnh vì shortening sẽ bị cứng lại. Thời gian bảo quản shortening tương đối dài, khoảng 2 năm từ ngày sản xuất và 6 tháng sau khi mở bao bì.

3. Top những loại bơ làm bánh thường được sử dụng.

Bơ nhạt (unsalted butter)

– Không chứa muối, có vị ngọt và hương thơm nhẹ.

– Đặc biệt, sản phẩm này giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng muối có trong công thức.

– Thường được sử dụng để làm bánh như bánh cake, su kem, bánh quy bơ… hay phết lên bánh mì.

– Các loại phổ biến: Bơ nhạt Anchor, bơ nhạt Westgold, bơ President, bơ TH True Milk, bơ Zelachi….

Bơ mặn (salted butter)

– Có chứa muối, lượng muối khác nhau tùy nhà sản xuất và vị mặn.

– Có thể dùng để nấu ăn, cho vào súp hoặc các món xào. Bơ mặn không được dùng phổ biến để làm bánh ngọt vì không kiểm soát được độ mặn của bơ, dễ làm ảnh hưởng đến vị của bánh.

– Các loại phổ biến: Bơ mặn President, bơ mặn Anchor, bơ Sun flowers, bơ mặn Westgol…

Bơ động vật

– Có nguồn gốc từ thiên nhiên, được làm ra từ sữa bò là chủ yếu

– Sử dụng nhiều trong làm bánh vì tốt hơn và thơm hơn bơ thực vật.

– Các loại phổ biến: bơ Anchor, bơ President,…

Bơ thực vật  (margarine)

– Bơ thực vật có thành phần từ các loại hạt có chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu nành…

– Dùng trong nấu ăn, chiên rán, phết bánh là chủ yếu. Không áp dụng nhiều trong làm bánh vì trong quá trình chuyển hóa, một phần chất béo có lợi đã bị chuyển hóa thành chất béo bão hòa nên cũng gây ra có hại cho sức khỏe.

– Các loại phổ biến: bơ Vivo dạng lát, bơ Tường An, bơ Meizan, bơ Cái Lân, bơ margarine.

Shortening

– Là chất béo 100%, thường được pha trộn từ mỡ heo & dầu thực vật, màu trắng đục và hầu như không có nước nên không bị chảy ở nhiệt độ phòng giống như các loại bơ khác.
– Giúp các loại bánh mềm dẻo hơn, hoặc làm đứng và vững cấu trúc bánh (dùng trong làm vỏ tart, bột ngàn lớp hay shortbread…). Ngoài ra, shortening cũng có thể dùng để chiên xào, nấu nướng thay cho dầu ăn, bơ.
– Để mua hàng shortening mời bạn xem tại đây: Shortening

4. Mua bơ làm bánh ở đâu ?

Nguyên liệu và dụng cụ ngành bánh Nhất Hương – Bakers’ mart là địa điểm để bạn có thể đến lựa chọn các loại nguyên vật liệu phục vụ cho ngành bánh cho các tiệm bánh cũng như người làm bánh gia đình. Có thể nói đây là một trong những siêu thị chuyên ngành về các dụng cụ, trang thiết bị và nguyên vật liệu ngành bánh đầu tiên ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Hiện nay, Baker’s mart còn được mở rộng thêm với các cơ sở tại Hà Nội giúp cung cấp nhiều hơn những mặt hàng đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, bạn có thể an tâm về chất lượng của những sản phẩm tại đây!

Bình Luận

Bình Luận